Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thông Tin Giới Thiệu

Thông Tin Giới Thiệu
Thứ 4, Ngày 19/06/2013, 00:00
Vài nét về quy hoạch Khu trung tâm hành chính mới của tỉnh
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
19/06/2013 | Mạnh Nhân
Trong những năm gần đây, bộ mặt thị xã Tây Ninh có nhiều thay đổi, có nhiều khu dân cư mới, có nhiều cơ quan trụ sở, công trình hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đã và đang được xây dựng khang trang, hiện đại và cơ bản đồng bộ, đáp ứng ngày một tốt hơn cho sự phát triển kinh tế xã hội của Thị xã, nâng cao chất lượng sống của nhân dân. Ngày 12.12.2012, thị xã Tây Ninh đã được công nhận là đô thị loại 3, đây là tiền đề và động lực để Thị xã trở thành Thành phố trong tương lai.

Khu du lịch Văn hoá lịch sử núi Bà Đen

Theo Đồ án “Điều chỉnh quy hoạch chung thị xã Tây Ninh đến năm 2020 tầm nhìn 2050” đã được Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua, khu vực các xã Ninh Sơn, Ninh Thạnh là khu vực giàu tiềm năng phát triển và dự kiến sẽ được tập trung đầu tư xây dựng để sớm trở thành các phường mới của thành phố Tây Ninh trong tương lai gần (dự kiến trong năm 2014).

Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung đã xác định Phân khu số 6 với chức năng chính là khu trung tâm hành chính cấp tỉnh... Phân khu số 6 nằm trên địa giới hành chính của một phần xã Ninh Sơn và một phần xã Ninh Thạnh, đang được lập quy hoạch để quản lý phát triển thành khu hành chính cấp tỉnh đạt chuẩn tương ứng cấp đô thị loại 2.

Quy hoạch phân khu chức năng này nhằm cụ thể hoá quy hoạch chung xây dựng thị xã Tây Ninh, thực hiện việc đầu tư xây dựng và quản lý xây dựng phát triển của Thị xã và của tỉnh với mục tiêu: - Là khu trung tâm hành chính cấp tỉnh nơi tập trung xây dựng các trụ sở, khu thương mại kết hợp nhà ở cao tầng, khu nhà ở cao cấp thấp tầng, khu trung tâm thể dục thể thao cấp tỉnh, khu công viên cây xanh sinh thái nghỉ dưỡng; các cơ quan lãnh đạo Đảng, Hội đồng nhân dân, các cơ quan chính quyền tập trung để tạo thuận lợi cho người dân khi đi lại, theo tổ hợp liên hợp, liên kết để tạo sự liên hệ dễ dàng giữa các cơ quan. Là trung tâm mới của thành phố, các tổ chức không gian hiện đại tạo dựng không gian phù hợp với điều kiện thời tiết sinh hoạt, văn hoá, cũng như tập quán của người dân địa phương, phù hợp với tổ chức bộ máy hành chính. Tạo dựng hình thức cư trú mới, văn minh hiện đại, đầy đủ tiện nghi hạ tầng xã hội và kỹ thuật. Là khu đô thị xanh, phát triển bền vững. Là trung tâm dịch vụ thương mại thu hút tạo dựng đầu tư: văn phòng, khách sạn, thương mại, ngân hàng… Và đây cũng là nơi xây dựng các loại hình công trình cấp tỉnh mới mà trung tâm cũ chưa có.

Yêu cầu phát triển đối với khu quy hoạch này là khai thác tối đa đặc điểm địa hình, điều kiện tự nhiên của khu vực, xây dựng diện mạo, cảnh quan đô thị mới, tạo không gian điểm nhấn trong đô thị. Tổ chức các không gian khu trung tâm hành chính hiện đại với đầy đủ các hạng mục công trình hành chính cấp tỉnh, các sở, ngành dọc, cơ quan ngang sở, cơ quan trực thuộc..., tổ chức khu thương mại, khu ở cao tầng, khu ở thấp tầng phù hợp với môi trường và cảnh quan xung quanh, đáp ứng được các yêu cầu hoạt động của địa phương. Đa dạng các hình thái sử dụng đất, bảo vệ môi trường. Giữ gìn sắc thái văn hoá địa phương. Phát triển hệ thống hạ tầng kỹ thuật kết hợp các khu vực xung quanh, phù hợp với quy hoạch chung toàn Thị xã. Bố trí cơ cấu quy hoạch sử dụng đất các thành phần chức năng khu trung tâm hành chính, khu dân cư đô thị, tổ chức kiến trúc cảnh quan, xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật, đảm bảo yêu cầu sử dụng trước mắt và lâu dài, tạo cơ sở pháp lý về quy hoạch cho việc đầu tư xây dựng và quản lý xây dựng khu dân cư. Xác định các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật - phân vùng chức năng và quy hoạch sử dụng đất, bố cục kiến trúc và không gian đô thị, định hướng phát triển mạng lưới hạ tầng.

Phạm vi lập quy hoạch khu trung tâm hành chính tỉnh là một phần xã Ninh Sơn và xã Ninh Thạnh có các mặt tiếp giáp: phía Đông: giáp đường tỉnh lộ 784; phía Tây: giáp khu cây xanh và nhà ở cao cấp (Phân khu số 5 - thuộc đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thị xã Tây Ninh); phía Nam: giáp xã Bàu Năng thuộc huyện Dương Minh Châu; phía Bắc: giáp khu du lịch sinh thái (Phân khu số 7 - thuộc đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thị xã Tây Ninh). Theo phạm vi đó, khu trung tâm hành chính có quy mô diện tích quy hoạch khoảng  701 ha; dân số hiện hữu khoảng 7.000 người; quy mô dân số khoảng 30.000 dân và khách vãng lai.

Các thành phần chức năng xây dựng trong khu vực thiết kế quy hoạch gồm: Khu trung tâm hành chính cấp tỉnh; Khu công trình công cộng cấp tỉnh (cấp đô thị) và cấp đơn vị ở; Khu phức hợp thể dục thể thao; Khu công viên sinh thái nghỉ dưỡng; Nhà ở kết hợp thương mại (cao tầng); Khu nhà ở thấp tầng; và các công trình giao thông đầu mối (đường sắt, đường bộ liên tỉnh, vận tải hành khách nội thị).

Với các thành phần trên, khu trung tâm hành chính tỉnh Tây Ninh dự kiến các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật xây dựng sẽ theo tiêu chuẩn đô thị loại II. Cụ thể như sau: Khu trung tâm hành chính dựa vào địa hình, địa thế lấy công trình kiến trúc trụ sở hành chính UBND tỉnh, Tỉnh uỷ Tây Ninh làm trung tâm với thế chủ đạo là lưng công trình hướng về núi, mặt công trình hướng về quảng trường, cây xanh công viên mặt nước mang ý nghĩa trường tồn, vững chắc, vững mạnh. Tập trung nghiên cứu, khai thác động lực phát triển cho khu trung tâm với 2 trục giao thông chính là đường 790 và đường 784. Trong khu vực còn có trạm điện (quy mô 15 ha) và tuyến điện cao thế cần tập trung nghiên cứu phương án hạn chế ảnh hưởng của công trình trạm điện và tuyến điện đến cảnh quan kiến trúc trong khu vực. Nghiên cứu kết nối với Phân khu số 5 và Phân khu số 7 để đảm bảo hài hoà cảnh quan toàn đô thị. Tận dụng địa hình của kênh Tây, mở rộng tạo hồ cảnh quan có chức năng điều tiết cho toàn khu vực, kết hợp với địa hình tự nhiên là núi Bà Đen, tạo tầm nhìn, điểm nhấn cho cảnh quan khu vực trung tâm. Khai thác cảnh quan công viên cây xanh và hồ cảnh quan kênh Tây tại khu vực phía trước các công trình trụ sở hành chính cấp tỉnh. Tạo đầu mối giao thông cửa ngõ kết nối thị xã Tây Ninh với các huyện lân cận và TP. Hồ Chí Minh về phía Nam.

Hiện nay, thị xã Tây Ninh đang tích cực, khẩn trương thực hiện các thủ tục cần thiết để nâng cấp hành chính hai xã Ninh Sơn, Ninh Thạnh “lên phường”. Đây là một trong số vài tiêu chí cuối cùng để Thị xã “lên thành phố”. Đặc biệt, hai “phường mới” này cũng sẽ là “vùng lõi” của các phân khu chức năng đô thị của “thành phố tương lai”. Bắt đầu từ ngày mai 18.6.2013, Thị xã tổ chức trưng bày các Đồ án quy hoạch phân khu chức năng tại Trung tâm Văn hoá - Thông tin tỉnh để lấy ý kiến đóng góp của nhân dân và các cơ quan, tổ chức trên địa bàn. Trên trang báo này, Báo Tây Ninh giới thiệu vài nét về nhiệm vụ thiết kế của quy hoạch hai phân khu chức năng quan trọng là Khu du lịch sinh thái phía Tây núi Bà Đen và Khu trung tâm hành chính mới của tỉnh.

Theo BTNO

Lượt người xem:  Views:   1172
Chia sẻ:
Share:
Danh sách ý kiến
Gửi ý kiến
Đánh giá:
Kết quả:
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Loại bài viết

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Audio

Tin liên quan

Nội dung

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH TÂY NINH
Chung nhan Tin Nhiem Mang

Số giấy phép: 02/GP-TTĐT, Sở Thông tin và Truyền thông Tây Ninh cấp ngày 22/09/2021.
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh
Địa chỉ: 136 Đường Trần Hưng Đạo, Phường 2, Thành phố Tây Ninh, Tỉnh Tây Ninh.
Chịu trách nhiệm chính:  Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh.
Điện thoại: 0276.3822.233 - Email:toweb@tayninh.gov.vn.