Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thông Tin Giới Thiệu

Thông Tin Giới Thiệu
Thứ 2, Ngày 05/01/2015, 17:00
Xoá quy hoạch KCN Bàu Hai Năm và KCN Gia Bình
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
05/01/2015
Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định đồng ý đưa ra khỏi quy hoạch KCN Bàu Hai Năm và KCN Gia Bình (huyện Trảng Bàng, Tây Ninh), bên cạnh việc đồng ý xoá quy hoạch các KCN khác trong nước.

xoa quy hoach_1.jpg

Sơ đồ quy hoạch KCN Bàu Hai Năm.

KCN Thanh Điền của tỉnh Tây Ninh cũng giảm diện tích quy hoạch từ 300ha còn 166ha.

Dự án KCN Bàu Hai Năm được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương cho Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Nhà (gọi tắt là Intresco) làm chủ đầu tư, có quy mô ban đầu là 190,65 ha để xây dựng Khu công nghiệp- Dân cư (KCN-DC) Bàu Hai Năm, thuộc địa bàn các ấp Lộc Khê và Gia Tân (xã Gia Lộc, huyện Trảng Bàng), nằm kế cận với Khu liên hợp công nghiệp- đô thị- dịch vụ Phước Đông- Bời Lời. Tháng 8.2011, Công ty Intresco trình thông qua quy hoạch chi tiết 1/500 KCN- DC Bàu Hai Năm tại phiên họp thường kỳ của UBND tỉnh.

xoa quy hoach_2.jpg

Nông dân làm đất xuống giống sản xuất vụ lúa trong khu vực quy hoạch dự án KCN Gia Bình.

Theo Đồ án quy hoạch chi tiết tại thời điểm trình thông qua, KCN- DC Bàu Hai Năm có diện tích toàn khu là 190,95 ha trong đó bao gồm KCN và KDC, nằm cặp kênh N20 hệ thống thuỷ lợi Dầu Tiếng. Hiện trạng sử dụng đất KCN-DC này hầu hết là trồng cây hằng năm và hoa màu, một phần còn lại trồng cây lâu năm, cây ăn trái. Diện tích đất ở chiếm tỷ lệ rất nhỏ.

Tổng vốn đầu tư xây dựng hạ tầng KCN-DC Bàu Hai Năm dự kiến vào khoảng hơn 310 tỷ đồng. Theo định hướng, KCN Bàu Hai Năm là khu kinh doanh đa ngành, trong đó ưu tiên cho ngành công nghiệp sạch có công nghệ kỹ thuật tiên tiến, có hàm lượng chất xám cao và ít phát sinh chất thải gây độc hại.

Riêng KDC được xây dựng theo hướng đô thị, hình thành nhằm bố trí tái định cư cho người dân trong khu vực dự án, đồng thời giải quyết nhu cầu nhà ở cho các chuyên gia và công nhân. Sau đó diện tích KCN Bàu Hai Năm được điều chỉnh giảm từ 190,95 ha xuống còn 154,8 ha, nhưng sau nhiều năm quy hoạch, dự án KCN này vẫn không thể triển khai, gây lãng phí đất sản xuất của nhân dân.

Dự án KCN Gia Bình có diện tích 200 ha, thuộc địa bàn ấp Chánh, nằm kế cận KCN -dịch vụ Bourbon An Hoà. Hầu hết diện tích đất nằm trong dự án KCN này là lúa nước, mỗi năm nông dân sản xuất từ 2 đến 3 vụ. Dự án do Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Liên Thành làm chủ đầu tư. Từ khi có chủ trương, dự án phải điều chỉnh quy hoạch nhiều lần nên chưa triển khai xây dựng.

Trước đó, người dân địa phương cũng như chính quyền các cấp cũng đã có đề nghị xoá quy hoạch hai KCN trên, với lý do là 2 KCN chiếm diện tích đất nông nghiệp lớn, nhất là dự án KCN Gia Bình (100% đất nông nghiệp sản xuất lúa từ 2 đến 3 vụ/năm), hiện không phù hợp với chủ trương của Chính phủ là quản lý chặt chẽ đất nông nghiệp để đảm bảo an ninh lương thực. Đồng thời, 2 KCN này khó khả thi, để "treo" đã lâu năm. Mặt khác, tiến độ triển khai các khu - cụm công nghiệp trên địa bàn huyện rất chậm, hiện đang gặp khó khăn trong thu hút đầu tư.

Theo BTNO

Lượt người xem:  Views:   1345
Chia sẻ:
Share:
Danh sách ý kiến
Gửi ý kiến
Đánh giá:
Kết quả:
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Loại bài viết

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Audio

Tin liên quan

Nội dung

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH TÂY NINH
Chung nhan Tin Nhiem Mang

Số giấy phép: 02/GP-TTĐT, Sở Thông tin và Truyền thông Tây Ninh cấp ngày 22/09/2021.
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh
Địa chỉ: 136 Đường Trần Hưng Đạo, Phường 2, Thành phố Tây Ninh, Tỉnh Tây Ninh.
Chịu trách nhiệm chính:  Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh.
Điện thoại: 0276.3822.233 - Email:toweb@tayninh.gov.vn.