Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thông Tin Giới Thiệu

Thông Tin Giới Thiệu
Thứ 2, Ngày 30/05/2016, 11:00
Các điểm tham quan du lịch ở Tây Ninh
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
30/05/2016
1. Khu Di tích lịch sử Văn hóa - Danh thắng và du lịch núi Bà Đen
1. Khu Di tích lịch sử Văn hóa -  Danh thắng và du lịch núi Bà Đen là quần thể di tích lịch sử văn hoá và danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Nam bộ. Núi Bà Đen cao 986m, là đỉnh núi cao nhất vùng Đông Nam bộ, có hệ thống hang động hoang sơ và cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ mang trong mình truyền thuyết Bà Đen linh thiêng. Từ năm 2013 cho đến nay, công ty Cổ phần Cáp treo núi Bà đã đưa vào hoạt động hệ thống cáp treo mới công nghệ Châu Âu, vận hành song song với hệ thống cáp treo trước đây, kết hợp với hệ thống máng trượt hiện đại phục vụ nhu cầu ngắm cảnh, khám phá của du khách, tạo nên một điểm du lịch kết hợp với hệ thống cáp treo- máng trượt đầu tiên trên toàn quốc tạo nên một điểm du lịch tâm linh, dã ngoại thú vị, hàng năm thu hút khoảng 2,5 triệu du khách đến tham quan, hành hương, du lịch trong các lễ hội: Hội Xuân núi Bà Đen; Lễ hội Động Kim Quang; Lễ vía Bà Đen... 
Theo Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia núi Bà Đen, tỉnh Tây Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2383/QĐ-TTg ngày 29/12/2014. Theo đó, khu du lịch quốc gia núi Bà Đen với mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 cơ bản hình thành hoàn chỉnh cơ cấu khu du lịch và một số dự án trọng điểm, mũi nhọn; đến năm 2030 Khu du lịch quốc gia Núi Bà Đen cùng với Tòa thánh Cao Đài, hồ Dầu Tiếng và thành phố Tây Ninh trở thành một điểm đến quan trọng, hoàn thành các dịch vụ vui chơi giải trí như khu trường bắn, khu cảnh quan gắn với trung tâm đô thị, khu tổ hợp du lịch Ma Thiên Lãnh, khu công viên vui chơi giải trí tổng hợp, khu cắm trại và các hoạt động dã ngoại, khu nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp, khu vườn thực vật và bảo tồn gen, Trường đua xe mô tô và ô tô địa hình, làng văn hóa Khơ-mer Suối Đá – Khedol và khu dịch vụ giải trí trên đỉnh núi
2. Tòa Thánh Cao Ðài:  Một trong những điểm nổi bật của Tây Ninh là Tòa Thánh Cao Ðài, nơi thờ phượng của một tôn giáo có xuất xứ ngay trong nước với kiến trúc độc đáo là một công trình nghệ thuật tổng hợp hoành tráng kết hợp hài hòa giữa kiến trúc dân tộc vừa mang nét bề thế nguy nga của phương Tây lại vừa mang dáng vẻ huyền bí của phương Đông được xây dựng từ năm 1933 đến tháng Giêng năm 1955 chính thức khánh thành, tọa lạc trong một khuôn viên rộng 1 km2, cách thành phố Tây Ninh 5 km về hướng Đông. Đến đây, du khách sẽ được chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo của Tòa Thánh- Thánh địa của Đạo Cao Đài Tây Ninh nói riêng và tôn giáo Cao Đài nói chung.
Các lễ hội chính của Đạo Cao Đài Tây Ninh là lễ Vía Đức Chí Tôn vào mùng 9 tháng Giêng và Hội Yến Diêu Trì Thánh Mẫu vào Rằm tháng Tám Âm lịch hàng năm với các hoạt động tín ngưỡng tôn giáo và nghệ thuật đặc sắc. Ngoài ra, các sinh hoạt tôn giáo hàng ngày với các lễ cúng thời cũng là nét đặc sắc tại Tòa Thánh Cao Đài Tây Ninh thu hút số lượng không nhỏ du khách quốc tế đến tham quan.
3. Di tích căn cứ Trung ương Cục Miền Nam: Nằm cách Thành phố Tây Ninh 64 km, là di tích lịch sử được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt tại Quyết định số 548/QĐ-TTg ngày 10/5/2012 của Thủ tướng Chính phủ. Khu căn cứ đã được tôn tạo phục chế lại với những căn nhà lợp lá trung quân đơn sơ, gọn đẹp, chen lẫn trong màu xanh của lá rừng với chằng chịt những dây leo. Dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng, Trung ương Cục miền Nam đã đề ra chiến lược, vận dụng sáng tạo đường lối cách mạng miền Nam, làm thất bại các chiến lược chiến tranh của Mỹ, giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất Tổ quốc.
4. Di tích căn cứ Mặt trận Dân tộc Giải phóng Miền Nam Việt Nam: là tổ chức chính trị với mục đính đoàn kết toàn dân miền Nam Việt Nam chống Mỹ cứu nước, đánh đổ chế độ ngụy quyền tay sai, tiến tới thống nhất Việt Nam. Căn cứ nằm trong khu rừng già nguyên sinh, cách Trung tâm Thành phố 54km đường bộ, cách di tích căn cứ Trung ương cục miền Nam 10km. Khi đặt chân tới đây quý khách sẽ được sống lại những ngày tháng lịch sử hào hùng của dân tộc. Ngày 04/12/1988, Di tích được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận xếp hạng cấp quốc gia tại quyết định số 3518/QĐ-BVHTT.
5. Di tích căn cứ Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa Miền Nam Việt Nam: (CPCMLTCHMNVN) là chính phủ được bầu bởi Đại hội đại biểu quốc dân toàn miền Nam do Mặt trân Dân tộc giải phóng Miền Nam Việt Nam tổ chức. Cùng với Mặt trận, CPCMLTCHMNVN đã hoàn thành sứ mệnh vẻ vang trong việc giành lại độc lập. Khu di tích nằm cách trung tâm Thành phố Tây Ninh khoảng 42 km về hướng Bắc. Nơi đây ghi dấu thời khắc hào hùng đấu tranh chống Mỹ cứu nước của Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hoà Miền Nam Việt Nam. Ngày 04/12/1988, Di tích được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận xếp hạng cấp quốc gia tại quyết định số 3518/QĐ-BVHTT.
6. Di tích Căn cứ Ban An ninh Trung ương Cục Miền Nam: thuộc ấp Bảy Bàu, xã Tân Lập, huyện Tân Biên, cách Thành phố Tây Ninh khoảng 50 km về hướng Bắc. Suốt 15 năm chiến đấu, Ban An ninh Trung ương Cục Miền Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phòng gian bảo mật, bảo vệ an toàn tuyệt đối các cơ quan đầu não của cách mạng miền Nam. Ngày 23/12/1995, Di tích được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận xếp cấp hạng quốc gia tại quyết định số 3777/QĐ-BT
7. Di tích Chiến thắng Tua Hai: Di tích thuộc ấp Tua Hai, xã Đồng Khởi, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh. Cách Thành phố Tây Ninh 7km về hướng Bắc. Nơi đây từng diễn ra trận đánh lịch sử, góp phần mở màn cho phong trào đồng khởi vũ trang ở miền Nam và đã được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận là di tích lịch sử văn hoá ngày 23/7/1993.
8. Hồ nước Dầu Tiếng: Hồ nước Dầu Tiếng nằm ở phía Đông tỉnh Tây Ninh, cách thành phố Tây Ninh khoảng 30km, nằm trong tuyến du lịch liên hoàn giữa Thành phố Tây Ninh – Toà thánh Tây Ninh – Núi Bà Đen. Hồ Dầu Tiếng là công trình thủy lợi lớn nhất nước, có diện tích 27.000 ha, có sức chứa 1,5 tỷ m3 nước, tưới tiêu cho đồng ruộng trong tỉnh và các tỉnh lân cận, là hồ thuỷ lợi hàng đầu của cả nước, có tầm quan trọng đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của khu vực miền Đông Nam Bộ, rất phù hợp cho việc đầu tư và phát triển khu du lịch sinh thái.
9. Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát: Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát nằm trên địa bàn 3 xã: Tân Lập, Tân Bình, Hòa Hiệp thuộc huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh. Là vùng giáp ranh biên giới Việt Nam – Campuchia, khu vực này còn là địa danh nổi tiếng với những di tích văn hóa - lịch sử trong các thời kỳ kháng chiến, nơi ra đời Căn cứ Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam. Do những giá trị về sinh thái tự nhiên, văn hóa, lịch sử, nơi đây đã và đang trở thành nơi tham quan, học tập, nghiên cứu, là một điểm du lịch sinh thái hấp dẫn.
10. Tháp cổ Bình Thạnh: là một trong hai ngôi tháp cổ (Tháp Chót Mạt tại ấp Xóm Mới, xã Tân Phong, huyện Tân Biên) trên đất Tây Ninh còn lại tương đối nguyên vẹn. Đây là một di tích kiến trúc cổ quý giá, một công trình kiến trúc mỹ thuật đánh dấu một nền văn minh của loài người cách nay trên 1.000 năm. Di tích được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận là di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia năm 1993.
11. Khu du lịch Long Điền Sơn: cách thành phố Tây Ninh khoảng 5 km được xem là trong những khu du lịch lý tưởng của du khách trong và ngoài tỉnh trong những năm gần đây. Phong cảnh Long Điền Sơn rất hữu tình, khu du lịch mang đậm nét truyền thống và bản sắc của làng quê và văn hóa Việt. Khu du lịch Long Điền Sơn còn có công viên nước rất hấp dẫn nhất là đối với trẻ em vào những dịp cuối tuần và là điểm du lịch độc đáo của vùng biên Tây Ninh.
12. Cửa khẩu Mộc Bài Tây Ninh: Mộc Bài là cửa khẩu quốc tế đường bộ lớn nhất phía Nam trên tuyến biên giới đất liền Việt Nam- Campuchia. Cửa khẩu Mộc Bài không chỉ là một cửa ngõ của tỉnh Tây Ninh trong việc phát triển giao lưu thương mại, du lịch với Campuchia mà còn giữ vai trò quan trọng trong xây dựng, phát triển kinh tế hướng ngoại. Cửa khẩu Mộc Bài có lợi thế đặc biệt vì nằm trên đường xuyên Á (con đường bắt đầu từ Myanmar, qua Thái Lan, Lào, Việt Nam, Campuchia và kết thúc ở Quảng Tây -Trung Quốc ). Theo con đường này, Mộc Bài chỉ cách TP. Hồ Chí Minh, trung tâm kinh tế lớn nhất của Việt Nam 70 km và Thủ đô PnomPenh của Campuchia 170 km. 
13. Khu du lịch sinh thái Ma Thiên Lãnh: Thung lũng Ma Thiên Lãnh nằm tiếp giáp giữa ba ngọn núi: núi Bà, núi Phụng và núi Heo (nằm trong quần thể núi Bà Đen, thuộc địa bàn xã Thạnh Tân, thành phố Tây Ninh). Đường lên khu vực Ma Thiên Lãnh quanh co uốn lượn, một bên là vách núi cao, một bên là vực sâu, cây rừng xanh mướt. Địa thế đó tạo cho thung lũng Ma Thiên Lãnh khí hậu mát mẻ, trong lành, với dòng suối Vàng mát lạnh chảy từ trên núi xuống và cây cối quanh năm xanh tươi. Với khung cảnh núi rừng hùng vĩ và thơ mộng đó, nơi đây  là một điểm du lịch sinh thái và dã ngoại hấp dẫn. 
14. Di tích lịch sử Bời Lời – Căn cứ kháng chiến của Tỉnh ủy Tây Ninh: thuộc ấp Sóc Lào, xã Đôn Thuận, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh cách trung tâm thị trấn Trảng Bàng 16km. Bời Lời là tên gọi dân gian để chỉ một loại cây gỗ mọc tự nhiên thành một khu rừng già, rộng gần 200km2. Bời Lời là Trung tâm đầu mối vào căn cứ Bắc Tây Ninh qua các cuộc kháng chiến. Vào thời Việt Nam Cộng Hoà,  nơi đây là căn cứ Tỉnh ủy Tây Ninh và các cơ quan dân chính của tỉnh.  Đây còn là một phần của khu "Tam giác sắt" nổi tiếng trong chiến tranh. Căn cứ Bời Lời được công nhận là di tích lịch sử văn hóa tại Quyết định số: 02/1999/QĐ-BVHTT ngày 26/01/1999.
15.Tháp Chót Mạt: Khu đền tháp được xây dựng trên gò đất đắp cao giữa cánh đồng, ngày nay thuộc ấp Xóm Mới, xã Tân Phong, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh. Ngôi tháp mang tên Chót Mạt được xây dựng khoảng thế kỷ 8 đã được Bộ VHTT công nhận di tích lịch sử văn hóa tại Quyết định số 937/QĐ-BT ngày 23/7/1993.  Tháp Chót Mạt là một trong ba đền tháp còn lại ở Nam Bộ (cùng với tháp Bình Thạnh – Trảng Bàng còn tương đối nguyên vẹn và tháp Vĩnh Hưng - Vĩnh Lợi - Bạc Liêu). Ngoài ra các đền tháp cổ còn lại ở Tây Ninh đã trở thành phế tích trải dài dọc lưu vực sông Vàm Cỏ Đông, là đối tượng để nghiên cứu và giới thiệu của một nền văn minh từng phát triển trong quá khứ. 
16. Đền Thờ Quan Lớn Trà Vong: Năm 1749 (Kỷ Tỵ), Triều Đình Huế cử ba anh em nhà họ Huỳnh: Huỳnh Công Giản, Huỳnh Công Thắng, và Huỳnh Công Nghệ là các quan đại thần vào trấn nhậm vùng đất Tây Ninh. Ba ông cùng với đội binh mã của triều đình thực hiện việc di dân khai hoang lập ấp và giữ gìn an ninh ở vùng đất biên cương. Tưởng nhớ công ơn của 3 anh em nhà họ Huỳnh và các nghĩa binh, nhân dân địa phương lập đền, miếu để thờ ở nhiều nơi và được gọi chung là đền thờ Quan lớn Trà Vong. Ngôi mộ ông Huỳnh Công Giản (tức Quan lớn Trà Vong) được nhân dân chôn cất tại ấp Trà Hiệp xã Trà Vong - huyện Tân Biên. Đền thờ ông được nhân dân xây dựng ở nhiều nơi như: xã Mỏ Công – huyện Tân Biên; ấp Cầy Xiêng, xã Đồng Khởi - huyện Châu Thành; xã Thạnh Tân – thành phố Tây Ninh .
Theo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Tây Ninh


Lượt người xem:  Views:   1226
Chia sẻ:
Share:
Danh sách ý kiến
Gửi ý kiến
Đánh giá:
Kết quả:
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Loại bài viết

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Audio

Tin liên quan

Nội dung

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH TÂY NINH
Chung nhan Tin Nhiem Mang

Số giấy phép: 02/GP-TTĐT, Sở Thông tin và Truyền thông Tây Ninh cấp ngày 22/09/2021.
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh
Địa chỉ: 136 Đường Trần Hưng Đạo, Phường 2, Thành phố Tây Ninh, Tỉnh Tây Ninh.
Chịu trách nhiệm chính:  Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh.
Điện thoại: 0276.3822.233 - Email:toweb@tayninh.gov.vn.