Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thông Tin Giới Thiệu

Thông Tin Giới Thiệu
Thứ 5, Ngày 13/11/2014, 13:00
Tây Ninh Thời Pháp Thuộc
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
13/11/2014
Song song với việc hành quân đánh dẹp các cuộc nổi dậy, củng cố các đồn binh, mở đường đến các địa bàn ở phía nam tỉnh, thực dân Pháp lần lượt thiết lập hệ thống cai trị hành chính đối với dân chúng. Đặt toà tham biện ở Trảng Bàng và Tây Ninh, bên cạnh đó, xây dựng bộ máy tề ngụy tay sai từ tỉnh, quận xuống các tổng, xã, sóc, phum, đưa bọn địa chủ phong kiến phản động, bọn cơ hội trong Thiên chúa giáo, số chức sắc trong các sóc, phum của đồng bàn Khmer, Chăm vào bộ máy này.

Thực dân áp đặt ách cai trị

Song song với việc hành quân đánh dẹp các cuộc nổi dậy, củng cố các đồn binh, mở đường đến các địa bàn ở phía nam tỉnh, thực dân Pháp lần lượt thiết lập hệ thống cai trị hành chính đối với dân chúng. Đặt toà tham biện ở Trảng Bàng và Tây Ninh, bên cạnh đó, xây dựng bộ máy tề ngụy tay sai từ tỉnh, quận xuống các tổng, xã, sóc, phum, đưa bọn địa chủ phong kiến phản động, bọn cơ hội trong Thiên chúa giáo, số chức sắc trong các sóc, phum của đồng bàn Khmer, Chăm vào bộ máy này.

Sau khi thiết lập xong bộ máy cai trị, thực dân Pháp bắt tay ngay vào việc vơ vé vét khai thác tài nguyên của Tây Ninh. Nguồn lợi thiên nhiên chủ yếu của Tây Ninh lúc bấy giờ là lâm sản. Diện tích rừng chiếm phân nửa diện tích đất toàn tỉnh, hầu hết là rừng già. Nhiều nơi một héc ta rừng có thể cho một khối lượng gỗ từ 100 đến 200 mét khối. Gỗ ở đây lại dễ khai thác vì địa hình bằng phẳng rất tiện lợi cho việc vận chuyển. Sau gỗ, rừng Tây Ninh còn cho nhiều loại lâm sản phụ như dầu trong, mủ chai (dùng để trát thuyền gỗ), mây, tre... và nhiều loại thú rừng từ voi, hổ, nai, cho đến nhím, cheo, kỳ đà...

Thực dân Pháp thấy rõ nguồn lợi kinh tế nói trên, đã dựng ngay bộ máy kiểm lâm đồ sộ và chặt chẽ, ở tỉnh có Sở Kiểm lâm (Cantonnement), bên dưới chia thành 7 quận Kiểm lâm (divison) với nhiều đồn (garderie). Ở mỗi quận Kiểm lâm có một sếp quận mà người làm rừng thường gọi là " Quan lớn kiểm" cùng một số viên chức có nhiệm vụ cấp giấy phép khai thác và thu thuế các loại lâm sản. Mỗi đồn thường có một tên đội, chuyên theo dõi, bắt giữ, phạt vạ những người làm rừng sai qui cách hoặc ăn tiền đút lót của những người làm rừng trái phép.

Cùng với việc khai thác nguồn lợi lâm sản, thực dân Pháp còn bao chiếm nhiều đất, khai mở đồn điền trồng cao su. Năm 1920, chúng lập ra Công ty Cao su Đông Dương (SIPH), Công ty này đã chiếm đất lập ra hai đồn điền ở Bến Củi, Vên Vên. Năm 1913 lại lập tiếp Công ty Cao su Tây Ninh, có trụ sở ở Sài Gòn, hoạt động của Công ty là kinh doanh đồn điền cao su ở Tây Ninh và Biên Hoà. Đây là loại đồn điền quy mô, có cả nhà máy chế luyện cao su. Bên cạnh đó, một số tư sản ngoại kiều được sự bao che của chính quyền thực dân, cũng bao chiếm đất lập ra nhiều đồn điền khá lớn như Sở Cầu Khởi, Sở Arnaut-nô, Sở Oconel, Sở China, Sở Phờ-răng-xi-ni Francini, Sở Séc-vanh Servirl. Địa chủ người Việt cũng có một số sở cao su nhỏ khoảng l0 - 15 héc ta. Tổng cộng khoảng 140 sở lớn nhỏ, trong đó An Tịnh l3 sở, Lộc Hưng 16 sở, Gia Lộc 20 sở. Từ Phước Thạnh, Thạnh Phước đến Lông Công, Bàu Đồn Đông Tây lộ 19, 26 cho đến Tua Hai, rồi Ninh Điền, Thanh Điền, Thái Bình, Đôn Thuận, tất cả đều có trồng cao su.

Các đồn điền cao su đem lại nguồn lợi rất lớn cho chính quyền thuộc địa và bọn chủ tư bản người Pháp.

Ngoài việc bóc lột vơ vét thông qua việc khai thác lâm sản chủ yếu là gỗ và mở đồn điền cao su, bọn thống trị Pháp còn thực hiện một chính sách thuế khoá hết sức nặng nề. Thuế là nguồn thu chính cho ngân sách chúng của toàn Đông Dương và Nam Kỳ cũng như của ngân sách tỉnh, vì vậy chúng đặt ra đủ loại thuế: Thuế điện thổ, thuế nhà cửa, thuế trâu bò, thuế môn bài cả đến thuế người gọi là thuế thân cho loại hữu sản, vô sản. Thống đốc Nam kỳ qui định mức thuế hàng năm tỉnh phải nộp cho ngân sách chung thường là rất nặng, đồng thời cho phép nếu không thu đủ thì tăng thuế, thậm chí tạo thêm các loại thuế mới để thu.

Đi đôi với vơ vét, bóc lột về kinh tế, bọn cai trị còn thi hành chính sách ngu dân, đầu độc về mặt văn hoá. Toàn tỉnh chỉ có 2 trường phổ thông cấp một hoàn chỉnh với khoảng 400 học sinh mà hầu hết là con em của tầng lớp trên. Ở xã chỉ có một lớp vỡ lòng hoặc lớp một, nhưng xã có, xã không. Vài ba xã mới có chung một trường dạy lớp ba. Do vậy con em nhân dân lao động hầu như chịu cảnh mù chữ hoặc chỉ biết đọc biết viết. Ngược lại, rượu ’’Phông ten’’ thì được Nhà Nước thực dân khuyến khích dân uống, đại lý bán buôn bán lẻ khắp nơi. Tệ nạn cờ bạc, mê tín dị đoan lan tràn khắp các thôn ấp, chỗ nào cũng có sòng chứa ngày đêm sát phạt lẫn nhau. Trên lãnh vực dân tộc, bọn thống trị Pháp áp dụng chính sách chia rẽ để trị. Chúng gây tâm lý hận thù dân tộc giữa người Việt và người Khmer, người Chăm, gieo rắc tư tưởng khinh bỉ, kỳ thị, phân biệt đối xử đối với các dân tộc ít người. Ngoài ra, chúng còn lợi dụng tính chất phác và tập quán sinh hoạt của người Khmer, người Chăm mà thẳng tay vơ vét, bóc lột, đẩy họ vào cảnh sống quanh năm cơ cực lầm than.   

Lượt người xem:  Views:   2099
Chia sẻ:
Share:
Danh sách ý kiến
Gửi ý kiến
Đánh giá:
Kết quả:
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Loại bài viết

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Audio

Tin liên quan

Nội dung

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH TÂY NINH
Chung nhan Tin Nhiem Mang

Số giấy phép: 02/GP-TTĐT, Sở Thông tin và Truyền thông Tây Ninh cấp ngày 22/09/2021.
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh
Địa chỉ: 136 Đường Trần Hưng Đạo, Phường 2, Thành phố Tây Ninh, Tỉnh Tây Ninh.
Chịu trách nhiệm chính:  Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh.
Điện thoại: 0276.3822.233 - Email:toweb@tayninh.gov.vn.