Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin Tức

Tin Tức
Thứ 4, Ngày 19/12/2018, 09:00
Họp lấy ý kiến Đề án kiểm soát tổng thể chống ngập úng khu vực thành phố Tây Ninh và huyện Hòa Thành
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
19/12/2018 | XV
Chiều ngày 18-12, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thắng chủ trì cuộc họp cho ý kiến về Đề án kiểm soát tổng thể chống ngập úng khu vực thành phố Tây Ninh và huyện Hòa Thành do Sở Xây dựng trình với sự tham dự của lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan và lãnh đạo UBND thành phố Tây Ninh, huyện Hòa Thành.

Tại cuộc họp, các đại biểu nghe ông Đặng Đức Hoàng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng trình bày tờ trình về việc thông qua Đề án kiểm soát tổng thể chống ngập úng khu vực thành phố Tây Ninh và huyện Hòa Thành; nghe đơn vị tư vấn là Công ty TNHH tư vấn thiết kế quy hoạch và xây dựng Đại Hùng trình bày cụ thể nội dung của Đề án.


Đại diện đơn vị tư vấn trình bày Đề án

Theo đó, phạm vi lập Đề án là thành phố Tây Ninh (diện tích toàn đô thị là 140km2, diện tích khu vực nội thị là 61,56km2) và huyện Hòa Thành (diện tích toàn đô thị là 82km2, diện tích khu vực nội thị bao gồm thị trấn hòa thành và 3 xã dự kiến nâng lên phường 23,42km2). Tổng diện tích toàn đô thị khoảng 222km2, tổng diện tích phần nội thị là 84,98km2, có xét đến phạm vi ảnh hưởng các khu vực xung quanh.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Tây Ninh có 6 điểm ngập chính, tập trung ở các phường 1, phường 2, phường 3, phường IV, phường Hiệp Ninh kéo dài tới khu vực thị trấn Hòa Thành với khoảng 4 điểm ngập chính. Ngoài ra, còn có một số điểm ngập khác nằm ở khu vực ngoại thành. Các điểm ngập này có xu hướng ngày càng tăng về quy mô diện tích và mức độ ngày càng nghiêm trọng. Do đó, đề phát triển đô thị thành phố Tây Ninh và đô thị Hòa Thành một cách bền vững, thì vấn đề ưu tiên là tổ chức thoát nước đô thị được đảm bảo vận hành trước mắt cũng như lâu dài trong quá trình phát triển. Đề án này nhằm định hình một khung kiểm soát tiêu thoát nước trên tổng thể diện tích thành phố Tây Ninh và huyện Hòa Thành bao gồm hệ thống kênh, mương tiêu thoát nước, hồ điều hòa và hành lang an toàn bảo vệ, làm cơ sở để rà soát, điều chỉnh lại toàn bộ hệ thống thoát nước theo quy hoạch đã và đang chờ phê duyệt trong các Đồ án quy hoạch xây dựng, đáp ứng cho mục tiêu chống ngập tổng thể trên toàn bộ phạm vi. Đồng thời, đề xuất giải pháp chống ngập úng cho các điểm ngập hiện nay, trong đó, có đề xuất tới cống thoát nước chính trong các điểm ngập, làm cơ sở triển khai thực hiện các giải pháp đầu tư các công trình hạ tầng một cách đồng bộ để đảm bảo chống ngập bền vững cho khu vực thành phố Tây Ninh và huyện Hòa thành.

hopdean2.jpg

Đoạn đường Phạm Văn Đồng (trước trụ sở Huyện Đoàn Hòa Thành) thường bị ngập cục bộ khi có mưa lớn

Bên cạnh các giải pháp quản lý của Nhà nước cần thực hiện song song giải pháp tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ, không lấn chiếm hành lang sông, suối, kênh, rạch, mương và hồ công cộng, cũng như không xả rác xuống cống, hố ga gây tắc nghẽn mạng lưới thoát nước - một trong những nguyên nhân gây ngập thời gian qua.

Sau phần giải trình của đơn vị tư vấn đối với những góp ý của các đại biểu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thắng kết luận cuộc họp nhấn mạnh, Đề án này là do tỉnh đặt hàng cho Sở Xây dựng thực hiện, làm cơ sở triển khai các dự án chống ngập trong quá trình đô thị hóa, nâng cao hiệu quả quản lý phát triển đô thị, không để ảnh hưởng đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội nói chung như một số tỉnh, thành. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cơ bản thống nhất với Đề án được trình cùng với đề xuất chọn thực hiện theo phương án 1 và nhấn mạnh “hướng xử lý ngập úng phải thuận theo tự nhiên là chính”, tránh tình trạng đầu tư chống ngập trái tự nhiên vừa lãng phí tốn kém mà lại không hiệu quả; xem xét mở rộng cống, khai thông cống thoát nước theo tự nhiên. Lãnh đạo tỉnh giao đơn vị tư vấn tiếp thu ý kiến đóng góp của các đại biểu để hoàn chỉnh Đề án, nhất là bổ sung danh mục đầu tư cụ thể, khái toán vốn để làm cơ sở đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn tới cũng như để làm cơ sở phân kỳ bố trí vốn. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương thực hiện cắm mốc quản lý kênh, rạch, nhằm hạn chế việc lấn chiếm, góp phần thực hiện công tác chống ngập úng trong thời gian tới đạt hiệu quả hơn.

XV

Lượt người xem:  Views:   39
Chia sẻ:
Share:
Gửi ý kiến
Đánh giá:
Kết quả:
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Loại bài viết

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nội dung

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by