Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Cải Cách hành chính

Cải Cách hành chính
Thứ 3, Ngày 14/04/2020, 17:00
Công tác cải cách thể chế của tỉnh Tây Ninh đạt hiệu quả cao
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
14/04/2020

Xuất phát từ sự quan tâm, chỉ đạo sát sao, kịp thời của Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh, các đơn vị đã nhận thức được vai trò, ý nghĩa của công tác rà soát, hệ thống hóa trong quá trình xây dựng, hoàn thiện và tổ chức thi hành pháp luật nên đã quan tâm, tích cực trong tổ chức thực hiện. Nỗ lực cải cách hành chính của tỉnh Tây Ninh đã tạo ra sự minh bạch, tạo ra sự giám sát của người dân và doanh nghiệp, nhận được sự hài lòng, đánh giá cao của người dân và doanh nghiệp.

Công tác xây dựng và tổ chức thực hiện văn bản quy phạm pháp luật

Thời gian qua, công tác rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật của Tây Ninh đảm bảo chất lượng theo quy định của Luật và Nghị định số 34/2016/NĐ-CP. Qua rà soát, hệ thống hóa đã kịp thời phát hiện một số lượng khá lớn văn bản hết hiệu lực, không còn phù hợp, chồng chéo cần xử lý góp phần bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật của địa phương với hệ thống pháp luật của Trung ương. Mặt khác, trong thời gian qua các đơn vị đã tích cực quan tâm, phối hợp chặt chẽ cùng tiến hành triển khai nhiệm vụ hệ thống hóa văn bản. Về chất lượng hệ thống hóa, bước đầu các đơn vị cơ bản đã xác định được các văn bản thuộc trách nhiệm hệ thống hóa văn bản của đơn vị mình.

Công tác xây dựng và tổ chức thực hiện văn bản quy phạm pháp luật

Để triển khai thực hiện tốt công tác xây dựng văn bản ở địa phương, ngày 12/12/2018, Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành Nghị quyết số 40/NQ-HĐND về kế hoạch tổ chức các kỳ họp thường lệ của HĐND tỉnh Tây Ninh năm 2019 kèm theo danh mục nội dụng dự kiến đề nghị xây dựng nghị quyết HĐND tỉnh Tây Ninh năm 2019 và UBND tỉnh triển khai Chương trình công tác của Ủy ban nhân dân tỉnh năm 2019 (Quyết định số 18/QĐ-UBND ngày 02/01/2019). Trong đó, đã đưa dự kiến thời gian làm việc của từng tháng và giao trách nhiệm cho các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố chuẩn bị các nội dung, kể cả nội dung dự thảo văn bản quy phạm pháp luật. Trên cơ sở đó, thủ trưởng các sở, ban, ngành đã lập hồ sơ đề nghị xây dựng văn bản quy phạm pháp luật và dự thảo văn bản quy phạm pháp luật theo quy định. Đến nay, UBND tỉnh thẩm định, ban hành 46 quyết định và trình Hội đồng nhân dân thông qua 14 nghị quyết.

Công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản  

UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 48/KH-UBND ngày 11/01/2019 về việc thực hiện công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa và cập nhật văn bản quy phạm pháp luật năm 2019 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh. Đến nay UBND tỉnh tự kiểm tra thường xuyên 46 Quyết định.

Ủy ban nhân dân tỉnh hoàn thành Kế hoạch rà soát năm 2018 và đã ban hành Kế hoạch thực hiện công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa và cập nhật văn bản quy phạm pháp luật năm 2019 trên địa bàn tỉnh.

Trong năm 2019, UBND tỉnh đã tiến hành rà soát theo Kế hoạch hệ thống hóa kỳ 2014-2018 với tổng số 890 văn bản: trong đó có 213 Nghị quyết và 677 Quyết định (số văn bản trong kỳ hệ thống hóa 2014 - 2018 là 460 và 430 văn bản chuyển tiếp của giai đoạn rà soát kỳ đầu 1999 - 2013). Sau đợt hệ thống hóa HĐND tỉnh, UBND tỉnh đã thông qua, ban hành văn bản bãi bỏ các Nghị quyết, Quyết định quy phạm hết hiệu lực pháp luật trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

cc the che.png

Đoàn công tác của tỉnh Tây Ninh học tập kinh nghiệm về CCHC tại UBND tỉnh Kiên Giang

Trong thời gian tới, Tỉnh Tây Ninh tiếp tục kiểm soát chặt chẽ, không để xảy ra tình trạng cơ quan, đơn vị tự ý ban hành TTHC trái pháp luật, đảm bảo VBQPPL của địa phương chặt chẽ, đúng quy định pháp luật, có tính khả thi cao, thực hiện tốt công tác theo dõi thi hành pháp luật. Thực hiện tốt việc rà soát văn bản quy phạm pháp luật không còn phù hợp, chồng chéo. Kịp thời phát hiện kiến nghị xử lý văn bản chồng chéo, gây phiền hà cho nhân dân.

Huy Nguyễn


Lượt người xem:  Views:   45
Chia sẻ:
Share:
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH TÂY NINH
Chung nhan Tin Nhiem Mang

Số giấy phép: 02/GP-TTĐT, Sở Thông tin và Truyền thông Tây Ninh cấp ngày 22/09/2021.
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh
Địa chỉ: 136 Đường Trần Hưng Đạo, Phường 2, Thành phố Tây Ninh, Tỉnh Tây Ninh.
Chịu trách nhiệm chính:  Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh.
Điện thoại: 0276.3822.233 - Email:toweb@tayninh.gov.vn.