Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin Tức Sự Kiện

Tin Tức Sự Kiện
Thứ 7, Ngày 12/09/2020, 19:00
Tiếp tục hoàn thiện, nâng cao chất lượng Giám sát, điều hành kinh tế, xã hội tập trung tỉnh
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
12/09/2020
Chiều ngày 11/9, Ban Chỉ đạo thực hiện những giải pháp mang tính đột phá để phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2017-2021 tổ chức họp đánh giá hoạt động 9 tháng và xác định nhiệm vụ trọng tâm trong 3 tháng còn lại của năm 2020.

Quang cảnh hội nghị

Đồng chí Nguyễn Thành Tâm - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Thanh Ngọc - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị.


Đồng chí Nguyễn Tấn Tài-Giám đốc sở Giao thông Vận tải báo cáo kết quả hoạt động của tổ công tác hạ tầng giao thông

Theo báo cáo của các tổ công tác, trong 9 tháng năm 2020, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến hầu hết các lĩnh vực của đời sống kinh tế-xã hội. Tuy vậy, với quyết tâm thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế - xã hội, các tổ công tác đã tham mưu Ban chỉ đạo thực hiện đạt được một số kết quả đáng khích lệ. Nổi bật có thể kể đến là các công trình, dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn tiếp tục được đẩy mạnh, thực hiện công tác quy hoạch các tuyến giao thông liên kết vùng đi qua địa bàn tỉnh, kết nối thuận lợi giữa Tây Ninh với các tỉnh trong Vùng Kinh tế trọng điểm Phía Nam; bổ sung cụm cảng Tổng hợp, cảng ICD, Trung tâm Logistics hành lang phía Bắc Tây Ninh, Quy hoạch tuyến đường sắt xuyên Á kết nối Campuchia qua cửa khẩu Mộc Bài - Bà Vẹt, tuyến đường sắt đến cửa khẩu quốc tế Xa Mát vào Quy hoạch mạng lưới đường sắt Quốc Gia, định hướng đầu tư xây dựng sau năm 2030.


Dự án Tưới tiêu khu vực phía Tây sông Vàm Cỏ Đông đang được đẩy nhanh tiến độ

Điều đáng mừng là Dự án Tưới tiêu khu vực phía Tây sông Vàm Cỏ Đông đang tích cực đẩy nhanh tiến độ, dự kiến dự án cơ bản hoàn thành trong năm 2021 (sớm hơn 1 năm so với kế hoạch). Dự án đường Tuần tra biên giới đoạn từ cửa khẩu Xa Mát đến ranh tỉnh Long An đã hoàn thành 130,41km, đang thực hiện các thủ tục để thi công tiếp đoạn từ ngã ba Tống Lê Chân (đường vào Đồn 815) đến ngã ba Tân Hà, dài 30,7km và đoạn từ cột mốc 146 đến cột mốc 148, dài khoảng 4km.


Đồng chí Nguyễn Thanh Ngọc - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Ban Chỉ đạo phát biểu tại hội nghị

Với những vướng mắc khi thực hiện các công trình, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Ngọc cho rằng, cần có những giải pháp cụ thể để giải quyết những vướng mắc như ở dự án đường Đất Sét - Bến Củi để đẩy nhanh thi công. Cần thiết, sở, ngành tỉnh phải cử cán bộ hỗ trợ huyện xử lý các vướng mắc, nghẽn khâu nào xử lý ở khâu đó. Bên cạnh đó, cần quan tâm đầu tư hạ tầng giao thông đô thị thành phố Tây Ninh, khảo sát, lựa chọn ngầm hóa một số tuyến đường trọng điểm trên địa bàn để xây dựng thành phố văn minh, xứng đáng là trung tâm về mọi mặt của tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thành Tâm đề nghị, thời gian tới, các ngành tiếp tục chủ động, tích cực phối hợp đơn vị tư vấn về quy hoạch, đảm bảo đồng bộ kết nối với hạ tầng giao thông trên tỉnh, có hướng ưu tiên đầu tư đối với những công trình quan trọng, thiết yếu trên địa bản tỉnh (như đường cao tốc), cần được dự án thuộc đầu tư công để có thể thực hiện nhanh hơn.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, nổi bật là UBND tỉnh ký kết Bản ghi nhớ Thỏa thuận hợp tác đầu tư với Công ty Cổ phần Tập đoàn TH về nghiên cứu, đầu tư dự án Khu/vùng Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao TH trên địa bàn tỉnh Tây Ninh và tỉnh cũng ban hành nhiều chính sách phát triển nông nghiệp.


Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thành Tâm phát biểu tại hội nghị

Về lĩnh vực này, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thành Tâm đề nghị các ngành quan tâm sắp xếp đất đai, tạo quỹ đất sạch trước khi kêu gọi đầu tư, có quy hoạch tổng thể, công khai, minh bạch trong thu hút đầu tư, đây là bước đi để tạo đột phá trong phát triển ngành nông nghiệp; đồng thời, ngành nông nghiệp rà soát các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn để đánh giá và có hướng đi tiếp theo.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Ngọc yêu cầu xem xét những khả năng thực hiện trong Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp để xác định nhiệm vụ trước mắt và lâu dài trong phát triển; triển khai cho được định hướng mô hình phát triển trong Đề án tái cơ cấu. Chủ tịch UBND tỉnh cũng đồng tình với ý kiến cần rà soát, sơ kết những chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp để đánh giá xem chính sách nào đi được vào cuộc sống, chính sách nào người dân khó tiếp cận, những khó khăn, vướng mắc cần giải quyết để các chính sách này thực sự đem lại sự đột phá trong phát triển ngành nông nghiệp tỉnh nhà.


Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Thành Tiễn báo cáo tình hình lĩnh vực du lịch

Trong những tháng đầu năm, du lịch là ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ dịch bệnh Covid-19. Ngoài những sự kiện thường niên, điểm nổi bật nhất là tỉnh đã triển khai ứng dụng Du lịch thông minh tỉnh Tây Ninh để đưa những sản phẩm du lịch đến gần với du khách gần xa. Hội nghị liên kết phát triển du lịch vùng Đông Nam Bộ cũng là sự kiện quan trọng được tổ chức tại Tây Ninh để kích cầu du lịch trong khu vực, vực dậy ngành kinh tế quan trọng này trong thời điểm du lịch gần như không có tăng trưởng.

Trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Ngọc cho rằng ngành văn hóa cần phát động xây dựng nếp sống văn minh trong du lịch, lựa chọn mô hình làm điểm xây dựng du lịch của Tây Ninh thân thiện, văn minh để thu hút du khách đến với Tây Ninh.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thành Tâm đề nghị ngành Văn hóa cần nghiên cứu, tham mưu tỉnh biện pháp tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư, giữ đúng cam kết của tỉnh với nhà đầu tư trong lĩnh vực du lịch; đồng thời, chủ động chuẩn bị kế hoạch đón khách dịp tết sắp đến trong điều kiện dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp.

Về lĩnh vực thể chế và phát triển nguồn nhân lực, nổi bật nhất là tỉnh thành lập Trung tâm Giám sát, điều hành kinh tế, xã hội tập trung tỉnh Tây Ninh; ban hành Đề án xây dựng chính quyền số tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030.

Chỉ đạo về lĩnh vực công tác này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Ngọc đề nghị Sở Nội vụ tham mưu tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết việc thực hiện chính sách thu hút nhân tài trên địa bàn thời gian qua, qua đó phân tích, đánh giá mặt được, chưa được cùng với đề xuất chính sách phù hợp. Ngành Thông tin -Truyền thông xây dựng chuyển đổi số, chính quyền số; tiếp tục hoàn thiện nâng cao chất lượng Giám sát, điều hành kinh tế, xã hội tập trung tỉnh phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của lãnh đạo; có giải pháp cụ thể để nâng cao chỉ số cải cách hành chính của tỉnh, đổi mới phương pháp cách thức tiến hành kiểm tra công vụ.

Trước thực tế, tỉnh chưa có doanh nghiệp đầu đàn, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu đề xuất cơ chế tiếp nhận, đối thoại trao đổi thông tin giữa lãnh đạo tỉnh, sở, ngành với các doanh nghiệp để kịp thời giải quyết những khó khăn giúp cho doanh nghiệp phát triển; quan tâm đẩy mạnh đầu tư xã hội hóa, nhất là trên lĩnh vực giáo dục và y tế.

Kết luận nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thành Tâm yêu cầu tổ công tác cần tham mưu tỉnh các biện pháp để cải thiện các chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh của tỉnh, cụ thể hóa các nội dung, có địa chỉ, có người chịu trách nhiệm, cốt yếu là cải thiện môi trường đầu tư và cải cách hành chính; tạo cơ chế cho đội ngũ cán bộ công chức viên chức nâng cao trình độ đáp ứng yêu cầu công việc, có động lực làm việc tốt; xây dựng chính quyền điện tử, khai thác hiệu quả Trung tâm giám sát điều hành; kêu gọi, thu hút nhà đầu tư có chất lượng tham gia đầu tư tại Tây Ninh tạo điều kiện phát triển kinh tế-xã hội địa phương trong thời gian tới.

CT

Lượt người xem:  Views:   83
Chia sẻ:
Share:
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH TÂY NINH
Giấy phép: 01/GP-TTĐT, cấp ngày 24 tháng 01 năm 2019.
Cơ quan chủ quản:  Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh
Địa chỉ: 136 Đường Trần Hưng Đạo, Phường 2, Thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trương Văn Hùng - Chánh Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc Hội, Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh.
Điện thoại: 0276. 3822233 - Fax: 0276. 3827290 - Email: toweb@tayninh.gov.vn.