Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin Tức Sự Kiện

Tin Tức Sự Kiện
Thứ 3, Ngày 20/10/2020, 21:00
Khai mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
20/10/2020 | XV
Sáng ngày 20/10, tại hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV chính thức khai mạc bằng hình thức trực tuyến kết nối đến 63 Đoàn đại biểu Quốc hội trong cả nước.

Các đại biểu Quốc hội điểm cầu tỉnh Tây Ninh thực hiện nghi thức chào cờ


Các đại biểu tham dự phiên họp tại điểm cầu tỉnh Tây Ninh

Tại điểm cầu tỉnh Tây Ninh, tham dự Kỳ họp, có đồng chí Võ Đức Trong - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tây Ninh gồm có: đồng chí Huỳnh Thanh Phương - Phó Trưởng Đoàn phụ trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Tây Ninh, đồng chí Trịnh Ngọc Phương - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư; thiếu tướng Hoàng Đình Chung - Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 7. Tham dự kỳ họp còn có lãnh đạo các Ban, HĐND tỉnh.


Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đại biểu Quốc hội  viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. (ảnh quochoi.vn)

Trước giờ khai mạc Kỳ họp, Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đại biểu Quốc hội dự họp tại điểm cầu Nhà Quốc hội đã đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.


 Quang cảnh Kỳ họp

Tiếp đó, Quốc hội tiến hành họp phiên trù bị. Tại phiên họp, các vị đại biểu Quốc hội dành một phút mặc niệm đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Man - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình, cùng các cán bộ, chiến sỹ đã hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn, cùng người dân tử nạn trong mưa lũ tại khu vực miền Trung vừa qua.

Tại phiên trù bị, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc báo cáo tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự kiến chương trình kỳ họp; sau đó, Quốc hội tiến hành thảo luận và biểu quyết thông qua Chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV bằng hệ thống điện tử.

Phiên khai mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV diễn ra dưới sự điều khiển của đồng chí Tòng Thị Phóng - Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc Kỳ họp. (ảnh quochoi.vn)

Phát biểu khai mạc Kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV diễn ra trong bối cảnh tình hình trong nước, thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường; đại dịch Covid-19 tiếp tục bùng phát mạnh mẽ trên phạm vi toàn cầu. Kinh tế thế giới suy thoái cùng với những khó khăn do thiên tai, dịch bệnh trong nước đã tác động bất lợi đến việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của nước ta.

"Với sự lãnh đạo đúng đắn, kịp thời của Đảng, sự đồng hành của Quốc hội, sự chỉ đạo quyết liệt và điều hành linh hoạt của Chính phủ, sự quyết tâm, đồng lòng hợp lực của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, các địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, cả nước ta đã thực hiện đồng bộ, hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp, để sớm kiểm soát dịch bệnh, tạo điều kiện thuận lợi cho phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội. Nhờ vậy, tốc độ tăng trưởng kinh tế cả nước ước đạt trên 2% - là mức tăng trưởng tích cực so với nhiều nước trên thế giới và khu vực. Kinh tế vĩ mô được duy trì ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm. An ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Đời sống nhân dân được ổn định. An sinh xã hội được tiếp tục bảo đảm. Kết quả đạt được đã góp phần củng cố niềm tin toàn xã hội, được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao. Công tác đối ngoại của đất nước tiếp tục đạt được nhiều thành tựu quan trọng" - Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ sự chia sẻ, cảm thông sâu sắc đối với những đau thương, mất mát to lớn của đồng bào miền Trung cũng như gửi lời thăm hỏi ân cần đến đồng bào, chiến sĩ vùng bị nạn, lời chia buồn sâu sắc đến các gia đình cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh và người dân tử nạn. Quốc hội đánh giá cao sự quyết liệt, khẩn trương ứng phó linh hoạt, kịp thời của Chính phủ, của các bộ, ngành, các cấp chính quyền địa phương, của lực lượng vũ trang trong tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn để khắc phục, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai. Đồng thời biểu dương ý chí, nghị lực, tinh thần đoàn kết, đùm bọc của người dân vùng lũ và sự quan tâm ủng hộ tinh thần tương thân, tương ái của các nhà hảo tâm và cộng đồng xã hội.

Quốc hội yêu cầu Chính phủ và chính quyền các cấp tiếp tục nêu cao tinh thần cảnh giác trước những diễn biến cực đoan của thời tiết, để có những giải pháp tích cực, hiệu quả sớm khắc phục hậu quả của mưa lũ; đồng thời kêu gọi đồng bào chiến sĩ cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài hưởng ứng lời kêu gọi của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần tương thân tương ái, thương người như thể thương thân, hết lòng quan tâm, động viên chia sẻ ủng hộ vật chất và tinh thần để giúp nhân dân các địa phương bị nạn sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, măm 2020 là năm có ý nghĩa quan trọng, kỳ vọng tiếp nối đà tăng trưởng và những thành tựu của các năm trước, để bứt phá hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ 5 năm, đồng thời xây dựng kế hoạch 5 năm tiếp theo. Tuy nhiên, do tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19, suy thoái kinh tế toàn cầu, thiên tai, bão lũ nên một số chỉ tiêu kinh tế-xã hội đề ra không đạt được. Vì vậy, đòi hỏi các vị đại biều Quốc hội cần phát huy cao độ tinh thần, năng lực trí tuệ, tập trung nghiên cứu, đánh giá khách quan, toàn diện năm 2020 và cả nhiệm kỳ này; dự báo xu hướng biến động của dịch bệnh, tình hình kinh tế, chính trị, xã hội của thế giới trong giai đoạn tới để xác định được phương hướng, giải pháp hữu hiệu thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội bền vững hơn, để nâng cao đời sống nhân dân, giữ vững ổn định chính trị xã hội, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, tăng cường hợp tác hữu nghị với các nước và các tổ chức quốc tế.

Kỳ họp thứ 10 là kỳ họp gần cuối của nhiệm kỳ, là dịp để Quốc hội nhìn nhận lại những vấn đề mà Quốc hội đã khẳng định với cử tri trong việc thực hiện chức năng nhiệm vụ của mình.

Kỳ họp tập trung vào những nội dung quan trọng, như xem xét đánh giá kế hoạch thực hiện phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2020, quyết định kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2021. Quốc hội cũng sẽ xem xét kết quả thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, cơ cấu lại nền kinh tế, tài chính quốc gia, đầu tư công trung hạn trong 5 năm 2016-2020, và phương hướng, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, tài chính quốc gia 5 năm, đầu tư công trung hạn cho giai đoạn 2021-2025.

Quốc hội sẽ xem xét thông qua 7 dự án luật, 3 dự thảo nghị quyết (Nghị quyết của Quốc hội về tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc; Nghị quyết của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại Thành phố Hồ Chí Minh; Nghị quyết về thí điểm quản lý, sử dụng đất quốc phòng, an ninh vào hoạt động lao động sản xuất, xây dựng kinh tế) và cho ý kiến 4 dự án luật khác nhằm bảo đảm tốt hơn nữa quyền con người, quyền công dân, bảo vệ tổ quốc, giữ vững quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế trong tình hình mới.

Trong đó có những dự án hết sức quan trọng liên quan đến sự phát triển bền vững của đất nước giai đoạn tới, như dự án Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi), hay liên quan đến các quyền cơ bản của công dân như dự án Luật Cư trú (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS)... Đồng thời cho ý kiến về 4 dự án Luật gồm: Dự án Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi); dự án Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi); dự án Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ; dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.

Việc Quốc hội xem xét thông qua Nghị quyết của Quốc hội về tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc là việc làm có ý nghĩa quan trọng thể hiện tinh thần nhân đạo, nhân văn, quyết tâm chính trị bền vững, lâu dài của Đảng, Nhà nước ta về sứ mệnh gìn giữ hòa bình quốc tế. Điều đó càng tiếp tục khẳng định một Việt Nam tích cực chủ động, có trách nhiệm đối với cộng đồng quốc tế.

Quốc hội cũng sẽ xem xét các báo cáo và tiến hành chất vấn việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội, giám sát chuyên đề và chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XIV và một số nghị quyết trong nhiệm kỳ khóa XIII; xem xét các báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 10 và kết quả giám sát kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV.

Quốc hội tiến hành thảo luận đóng góp ý kiến đối với các dự thảo Văn kiện trình Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; quyết định ngày bầu cử toàn quốc đối với cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV, bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 và tiến hành công tác nhân sự, thảo luận và quyết định một số vấn đề quan trọng khác.


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trình bày Báo cáo tại kỳ họp. (ảnh quochoi.vn)

Trong ngày khai mạc, Quốc hội nghe Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trình bày Báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 và 5 năm 2016-2020, dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, mục tiêu chủ yếu và một số nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2025 và báo cáo thẩm tra của Hội đồng dân tộc, các ủy ban của Quốc hội về nội dung này.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.

Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Dương Thanh Bình trình bày Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.

Quốc hội kết thúc nội dung làm việc của phiên làm việc buổi sáng. Buổi chiều, tiếp tục làm việc theo nội dung, chương trình đề ra.

Đợt 1 (diễn ra từ ngày 20 đến 27/10), Quốc hội họp trực tuyến từ Nhà Quốc hội với 63 Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố. Kết thúc đợt 1, Quốc hội tạm nghỉ ít ngày trước khi họp tập trung tại Nhà Quốc hội (đợt 2) từ ngày 2 đến 17-11.

XV

Lượt người xem:  Views:   42
Chia sẻ:
Share:
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH TÂY NINH
Giấy phép: 01/GP-TTĐT, cấp ngày 24 tháng 01 năm 2019.
Cơ quan chủ quản:  Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh
Địa chỉ: 136 Đường Trần Hưng Đạo, Phường 2, Thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trương Văn Hùng - Chánh Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc Hội, Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh.
Điện thoại: 0276. 3822233 - Fax: 0276. 3827290 - Email: toweb@tayninh.gov.vn.