Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin Tức Sự Kiện

Tin Tức Sự Kiện
Thứ 4, Ngày 18/11/2020, 11:00
Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 48-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
18/11/2020
Sáng ngày 17/11, Tỉnh ủy Tây Ninh tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 48-CT/TW, ngày 22/10/2010 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới.

Các đồng chí lãnh đạo tham dự hội nghị

Đồng chí Nguyễn Thành Tâm - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Cùng tham dự có thiếu tướng Bùi Quang Hải - Phó Chánh Văn phòng Bộ Công an; đồng chí Phạm Hùng Thái - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Văn Hợp - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh; đại tá Nguyễn Văn Trãi - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh.


Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh quán triệt một số nội dung chỉ đạo về công tác nội chính

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe quán triệt, triển khai một số nội dung văn bản chỉ đạo về công tác nội chính và thông qua báo cáo đánh giá 10 năm thực hiện Chỉ thị số 48-CT/TW, ngày 22/10/2010 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới.

Thực hiện Chỉ thị số 48-CT/TW, trong 10 năm qua, công tác phòng, chống tội phạm trên địa bàn tỉnh được các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, thống nhất và thường xuyên; nhận thức của các cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên và nhân dân về vai trò, trách nhiệm trong công tác phòng, chống tội phạm được nâng lên.

Các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền luôn quan tâm chỉ đạo đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về công tác phòng, chống tội phạm phù hợp với từng địa bàn và đối tượng, luôn coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, lâu dài để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện. Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm chỉ đạo, ngày càng phát huy hiệu quả, góp phần giải quyết kịp thời một số vụ việc ngay từ cơ sở, không để hình thành điểm nóng về an ninh trật tự, xuất hiện nhiều gương quần chúng nhân dân tiêu biểu trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Từ đó, góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phục vụ công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

Thời gian qua, UBND tỉnh đã triển khai mô hình 4+1 nhằm quản lý số người chấp hành xong án phạt tù có nguy cơ tái phạm cao. Từ năm 2015 đến nay, mô hình đã tiếp nhận, quản lý, giáo dục, giúp đỡ 7.120 người. Lực lượng công an đã điều tra, làm rõ 10.138 vụ trong tổng số 11.396 vụ phạm tội, bắt 17.359 đối tượng, đạt tỷ lệ 88,8%. Đáng chú ý, với án rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng, lực lượng công an đã làm rõ 1.672 vụ với 2.660 đối tượng, đạt 92,7%, vượt 2,7% so với chỉ tiêu Nghị quyết số 37 năm 2012 do Quốc hội đề ra. Chiếm số lượng lớn trong các vụ phạm tội này là các tội phạm về trật tự xã hội với hơn 8.000 vụ; kế đến là những vụ vi phạm pháp luật về kinh tế, môi trường với hơn 7.000 vụ được phát hiện.

Công tác phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong phòng, chống tội phạm ngày càng chặt chẽ. Công an tỉnh đã làm tốt vai trò xung kích, nòng cốt trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm với nhiều giải pháp chỉ đạo quyết liệt, mở nhiều đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm. Công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án hình sự có chuyển biến tích cực. Hợp tác quốc tế về phòng, chống tội phạm với chính quyền các tỉnh giáp biên thuộc Vương quốc Campuchia không ngừng được tăng cường. Lực lượng chức năng hai bên thường xuyên trao đổi thông tin, phối hợp điều tra, khám phá nhiều tổ chức, đường dây phạm tội, góp phần giữ vững ổn định an ninh trật tự trên tuyến biên giới.


Đồng chí Phạm Hùng Thái - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phạm Hùng Thái - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy biểu dương, ghi nhận những kết quả đạt được của toàn đảng bộ qua 10 năm thực hiện Chỉ thị 48. Đồng chí nhấn mạnh, 10 năm qua, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội, đặc biệt là sự nỗ lực cố gắng của các lực lượng chuyên trách, nòng cốt đã có nhiều biện pháp đồng bộ quyết liệt, nhất là phát huy hiệu quả của các phong trào quần chúng, từ đó đã kiềm chế được sự gia tăng của các loại tội phạm, kéo giảm một số loại tội phạm. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh được giữ vững, ổn định, phục vụ tích cực cho nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh nhà.

“Đặc biệt trong năm 2020, chúng ta đã bảo vệ thành công Đại hội đảng bộ các cấp, Đại hội XI Đảng bộ tỉnh, nhiệm kỳ 2020-2025. Trong 10 năm qua đã có nhiều tập thể, cá nhân đã tích cực, có nhiều thành tích xuất sắc trong quá trình thực hiện Chỉ thị 48 của Bộ Chính trị”- đồng chí Phạm Hùng Thái nói.

Phát huy những kết quả đạt được, nghiêm túc nhìn nhận những hạn chế khuyết điểm đã được chỉ ra, trong thời gian tới, đồng chí đề nghị các cấp ủy, tổ chức đảng, các cơ quan, đơn vị tập trung nâng cao vai trò của các cấp ủy, tổ chức đảng, nhất là người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai tổ chức thực hiện; bám sát mục tiêu, quan điểm chỉ đạo, nội dung nhiệm vụ giải pháp mà các nghị quyết, chỉ thị của Bộ Chính trị cũng như nghị quyết, kế hoạch của Tỉnh ủy đã đề ra, để tiếp tục rà soát, bổ sung cụ thể hóa thành những nhiệm vụ giải pháp cụ thể, sát hợp với tình hình thực tế của từng địa phương, cơ quan, đơn vị để tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần làm tốt vai trò tham mưu, chủ động nắm tình hình, dự báo và sớm tham mưu đề xuất bổ sung hoàn thiện các phương án về xử lý các tình huống; nâng cao hiệu quả công tác phối hợp; phát huy hơn nữa, nâng cao vai trò, hiệu quả hoạt động của ban chỉ đạo các cấp; thường xuyên kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc tổ chức thực hiện; kịp thời khen thưởng, động viên các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc; trên cơ sở kết quả đạt được, đánh giá xếp loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ của tổ chức, cá nhân; quan tâm xây dựng, nhân rộng các mô hình cách làm hay, hiệu quả, quan tâm xây dựng củng cố, nâng cao chất lượng hiệu quả các phong trào quần chúng. Hàng năm, tổ chức sơ kết, đánh giá việc thực hiện để kịp thời điều chỉnh bổ sung các nhiệm vụ giải pháp cho sát hợp với tình hình thực tế.Các tập thể, cá nhân được khen thưởng

Dịp này, 13 tập thể, 14 cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen với thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Chỉ thị số 48-CT/TW, ngày 22/10/2010 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới.

Quỳnh Như

Lượt người xem:  Views:   12
Chia sẻ:
Share:
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH TÂY NINH
Giấy phép: 01/GP-TTĐT, cấp ngày 08 tháng 01 năm 2021.
Cơ quan chủ quản:  Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh
Địa chỉ: 136 Đường Trần Hưng Đạo, Phường 2, Thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trương Văn Hùng - Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh.
Điện thoại: 0276. 3822233 - Fax: 0276. 3827290 - Email: toweb@tayninh.gov.vn.