Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin Tức Sự Kiện

Tin Tức Sự Kiện
Thứ 7, Ngày 21/11/2020, 19:00
Tây Ninh diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu cấp tỉnh năm 2020
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
21/11/2020
Sáng ngày 21/11, tại Công ty cổ phần Xăng dầu, Dầu khí Tây Ninh (tại số 1/40, Quốc lộ 22B, ấp Long Bình, xã Long Thành Nam, thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh), UBND tỉnh Tây Ninh tổ chức diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu cấp tỉnh năm 2020.

Các đại biểu tham dự buổi diễn tập

Đồng chí Dương Văn Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu cấp tỉnh năm 2020, các thành viên Ban Chỉ đạo, tổ giúp việc Ban Chỉ đạo tỉnh, lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh.


Đồng chí Dương Văn Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu cấp tỉnh năm 2020 phát biểu khai mạc buổi diễn tập

Phát biểu khai mạc và phát lệnh diễn tập, đồng chí Dương Văn Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu cấp tỉnh năm 2020, nhấn mạnh đây là lần thứ ba tỉnh Tây Ninh tổ chức diễn tập ứng phó sự cố, với quy mô vận hành cơ chế phối hợp là chủ yếu, hình thức tổ chức đòi hỏi đi sâu vào kỹ thuật ứng phó chuyên nghiệp.  "Qua công tác kiểm tra, tôi nhận thấy các đơn vị đã biết khắc phục khó khăn, hạn chế, đã có sự chuẩn bị chu đáo và sẵn sàng cho cuộc diễn tập" - đồng chí Dương Văn Thắng nói. 

Theo tình huống sự cố giả định, trong quá trình bơm rót hàng từ bồn cho phương tiện xe bồn của đại lý thông qua hệ thống bơm công nghệ đã xảy ra sự cố tràn đổ dầu nhiên liệu và phát sinh cháy xe bồn xảy ra tại vị trí Trạm xuất, cần số 1 của Công ty cổ phần Xăng dầu, Dầu khí Tây Ninh. Ngay sau khi sự cố xuất hiện, nhân viên Công ty đã báo ngay cho lực lượng phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp đồng thời lực lượng ứng phó tại chỗ của Công ty cũng được báo động và triển khai công tác ứng phó cấp cơ sở, khoanh vùng và tập trung cứu nạn cứu hộ, xử lý sự cố, di tản cán bộ và công nhân viên, không để cháy lan.


Lực lượng tham gia diễn tập xử lý sự cố

Khi nhận được tin báo cháy, các lượng chức năng xã Long Thành Nam, thị xã Hòa Thành đến hiện trường bảo đảm công tác an ninh trật tự tại hiện trường; Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ - Công an tỉnh phân công lực lượng đến hiện trường thực hiện công tác cứu nạn - cứu hộ, chữa cháy và ngăn cháy lan. Lực lượng y bác sĩ của Trung tâm Y tế thị xã Hòa Thành và Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhanh chóng đến hiện trường cấp cứu nạn nhân.

Tuy nhiên sự cố tiếp tục diễn biến phức tạp, tình huống cháy lan rất nhanh, nền nhiệt hiện rất lớn, có khả năng gây nổ xe bồn, xuất hiện thêm người bị bỏng và ngạt khí của đội ứng cứu khẩn cấp của Công ty do quá trình tham gia công tác ứng cứu; sự cố có nguy cơ nâng lên cấp độ 2. Chỉ huy Đội Công tác chữa cháy tại hiện trường nhận thấy tình hình phức tạp đề nghị tăng cường lực lượng chi viện và vận hành cơ chế ứng phó sự cố tràn dầu cấp tỉnh cũng như cơ chế ứng phó của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Ban Chỉ đạo phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất cấp tỉnh.

Công tác ứng phó có hiệu quả, sự cố dần được khống chế, mức độ ô nhiễm chỉ nằm trong khu vực sự cố, được kiểm soát và không phát tán ra bên ngoài môi trường, không ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Công tác cứu chữa người bị nạn, công tác sơ tán công nhân đến vùng an toàn được đảm bảo. Công tác thông tin và tuyên truyền cho nhân dân trong vùng được kịp thời, đầy đủ, chính xác; không để tình trạng tụ tập đông người hiếu kỳ làm ảnh hưởng đến công tác ứng phó sự cố của các lực lượng chức năng. Công tác xử lý sự cố môi trường cũng được lực lượng chức năng nhanh chóng thực hiện. Cuộc diễn tập diễn ra thành công, đảm bảo yêu cầu đề ra và an toàn cho các lực lượng tham gia thực binh.


Lãnh đạo tỉnh trao cờ lưu niệm cho các lực lượng tham gia diễn tập

Phát biểu bế mạc, đồng chí Dương Văn Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu cấp tỉnh năm 2020, cho rằng, qua diễn tập các cơ quan, đơn vị, địa phương thu được nhiều kinh nghiệm quý báu trong quá trình triển khai cơ chế ứng phó sự cố tràn dầu từ cấp cơ sở cho đến cấp tỉnh. Những kinh nghiệm này sẽ là cơ sở cho các doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh xăng dầu cũng như các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh xây dựng kế hoạch phòng ngừa, ứng phó với từng loại sự cố tràn dầu, sự cố cháy liên quan đến xăng dầu, đảm bảo công tác an toàn, hạn chế rủi ro, không để thiệt hại lớn về người, tải sản, ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên và trật tự an toàn xã hội của địa phương nói chung, an ninh năng lượng nói riêng.

Đồng chí Dương Văn cũng đề nghị trong thời gian tới, các doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh xăng dầu và hoạt động hóa chất phải luôn xem trọng công tác phòng ngừa sự cố trong hoạt động sản xuất kinh doanh của mình. Doanh nghiệp phải thường xuyên thực hiện kiểm soát tốt các nguồn nguy cơ có thể xảy ra sự cố tại đơn vị; hoàn thiện quy trình quản lý an toàn; bố trí nơi lưu chứa hóa chất, xăng dầu phải hợp lý và đảm bảo tuân thủ các quy định hiện hành. Bên cạnh đó, giữa doanh nghiệp và các cơ quan quản lý nhà nước phải có sự phối hợp chặt chẽ với nhau trong công tác phòng ngừa và ứng phó với sự cố; thường xuyên phối hợp diễn tập các tình huống sự cố để nâng cao khả năng phối hợp cùng hành động giữa các cơ quan và doanh nghiệp; công tác đầu tư trang thiết bị, phương tiện cho hoạt động ứng phó với sự cố cần phải được quan tâm, chú trọng hơn nữa từ doanh nghiệp cho đến các cơ quan chức năng.

XV

Lượt người xem:  Views:   43
Chia sẻ:
Share:
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH TÂY NINH
Giấy phép: 01/GP-TTĐT, cấp ngày 08 tháng 01 năm 2021.
Cơ quan chủ quản:  Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh
Địa chỉ: 136 Đường Trần Hưng Đạo, Phường 2, Thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trương Văn Hùng - Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh.
Điện thoại: 0276. 3822233 - Fax: 0276. 3827290 - Email: toweb@tayninh.gov.vn.