Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin Tức Sự Kiện

Tin Tức Sự Kiện
Thứ 4, Ngày 25/11/2020, 15:00
Sở Tư pháp triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
25/11/2020
Sáng ngày 25/11, Sở Tư pháp tỉnh Tây Ninh tổ chức Hội nghị triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật cho các đồng chí là lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh; công chức phụ trách công tác xây dựng văn bản của Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội, HĐND tỉnh và UBND tỉnh; công chức pháp chế, công chức Văn phòng các sở, ban, ngành tỉnh; đại diện lãnh đạo các phòng, đơn vị thuộc, trực thuộc Sở Tư pháp; lãnh đạo Văn phòng HĐND, UBND và Phòng Tư pháp các huyện, thị xã, thành phố.

Quang cảnh hội nghị


Giám đốc Sở Tư pháp Nguyễn Hoàng Nam triển khai các nội dung của Luật

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hoàng Nam - Giám đốc Sở Tư pháp triển khai những nội dung mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật đến các đại biểu. Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021.

Qua 3 năm thi hành Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015, công tác xây dựng pháp luật ở nước ta đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, đã có 44 luật, 1 pháp lệnh được ban hành theo quy trình. Nhiều văn bản quy phạm phap luật ban hành kịp thời đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh và quản lý nhà nước, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp.

Tuy nhiên, qua quá trình thực hiện cho thấy cần phải sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với yêu cầu của các quy định mới và yêu cầu thực tiễn, do đó, ngày 18/6/2020, tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Luật này sửa đổi, bổ sung tổng cộng 68 điều, trong đó có 54 điều về nội dung, 14 điều về kỹ thuật (như về Cơ chế bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng trong xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật; Phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong quy trình xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật; Quy trình tiếp thu, chỉnh lý dự án luật, pháp lệnh, nghị quyết…)

Việc ban hành Luật mới này hướng đến mục tiêu tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp luật về ban hành văn bản quy phạm pháp luật nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng pháp luật, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp phát triển đất nước trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quôc tế sâu rộng. Tăng cường trách nhiệm của từng cơ quan và nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các cơ quan trong quá trình xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật, nhất là trong quá trình tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật, pháp lệnh; đồng thời cũng tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện Luật năm 2015 thời gian qua.

Thanh Hoa

Lượt người xem:  Views:   27
Chia sẻ:
Share:
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH TÂY NINH
Giấy phép: 01/GP-TTĐT, cấp ngày 08 tháng 01 năm 2021.
Cơ quan chủ quản:  Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh
Địa chỉ: 136 Đường Trần Hưng Đạo, Phường 2, Thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trương Văn Hùng - Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh.
Điện thoại: 0276. 3822233 - Fax: 0276. 3827290 - Email: toweb@tayninh.gov.vn.