Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin Tức Sự Kiện

Tin Tức Sự Kiện
Thứ 4, Ngày 25/11/2020, 16:00
Tiếp tục triển khai các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến tín dụng đen
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
25/11/2020
Qua hơn một năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 25/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” đã được cấp ủy, chính quyền các cấp tập trung chỉ đạo thường xuyên, quyết liệt và triển khai nhiều biện pháp đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen” đạt rất nhiều kết quả đáng kể, góp phần rất lớn trong việc đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, tình hình tội phạm liên quan đến “tín dụng đen” trên địa bàn tỉnh vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ phức tạp với nhiều phương thức thủ đoạn mới, đối phó nhiều hơn với lực lượng chức năng.

Ảnh minh họa

Ngày 24/11/2020, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành công văn số 2930/UBND-NCPC yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị có liên quan, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình chỉ đạo và thực hiện tốt các nội dung sau:

Tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị sô 12/CT-TTg ngày 25/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ; Kế hoạch số 1174/KH-UBND ngày 10/6/2019 về thực hiện Chỉ thị số 12/CT-TTg và Công văn số 1120/UBND-KTTC ngày 31/5/2019 về việc chỉ đạo tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến "tín dụng đen" trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, tăng cường công tác phối hợp, kiểm tra, xử lý vi phạm của các cơ sở kinh doanh có dấu hiệu hoạt động "tín dụng đen"; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm tội phạm, các vi phạm pháp luật trên địa bàn có liên quan đến cho vay lãi nặng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, ... nhất là tội phạm sử dụng công nghệ cao; công tác quản lý nhà nước, chỉ đạo lực lượng chức năng nắm chắc tình hình trên địa bàn và có biện pháp đấu tranh xử lý đối với các hành vi liên quan đến "tín dụng đen".

Theo đó, Công an tỉnh tăng cường công tác quản lý các đối tượng hình sự hoạt động lưu động, các đối tượng có tiền án, tiền sự, các đối tượng nghiện ma túy, thanh thiếu niên hư... nhằm hạn chế việc các đối tượng này tham gia hoặc tiếp tay cho hoạt động cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê nhằm hạn chế việc phát sinh tội phạm và vi phạm pháp luật từ "tín dụng đen"; các biện pháp quản lý, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hoạt động thu thập, sử dụng, phát tán, kinh doanh trái pháp luật thông tin cá nhân của người khác.

Mở các đợt cao điểm đấu tranh, triệt phá các băng nhóm tội phạm hoạt động "bảo kê", cưỡng đoạt tài sản, cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tư pháp trong công tác phát hiện, đấu tranh, đẩy nhanh tiên độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án liên quan đến "tín dụng đen" nhất là các vụ án đối tượng sử dụng công nghệ cao, có yếu tố nước ngoài.

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Báo Tây Ninh, Đài Phát thanh và Truyền hình Tây Ninh tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn, hậu quả của tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động 'tín dụng đen". Tăng cường công tác quản lý các nội dung quảng cáo, đăng bài về hoạt động cho vay trực tuyến trên không gian mạng, không cho đăng tải, xóa các bài viết quảng cáo trái phép liên quan đến "tín dụng đen". Nghiên cứu các cơ chế phối hợp để siết chặt quy trình xét duyệt các ứng dụng cho vay trên không gian mạng; đồng thời phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát, thu hồi sim rác (sim đăng ký thuê bao không đúng quy định); đề nghị tạm dừng cung cấp dịch vụ viễn thông hoặc thu hồi đối với các thuê bao thực hiện nhắn tin, đăng tin, rao vặt, quảng cáo liên quan đến "tín dụng đen", vay ngân hàng, vay trực tuyến không đúng quy định của pháp luật.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh Tây Ninh đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật về cơ chế, chính sách tín dụng ngân hàng, các gói, khoản vay ưu đãi cho mọi tầng lớp nhân dân. Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh thường xuyên thông báo phương thức, thủ đoạn của các đối tượng hoạt động cho vay trực tuyến trên không gian mạng, vay qua ứng dụng... để nhân dân biết, cảnh giác, chủ động phòng ngừa.

Trung Kiên

Lượt người xem:  Views:   22
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH TÂY NINH
Giấy phép: 01/GP-TTĐT, cấp ngày 08 tháng 01 năm 2021.
Cơ quan chủ quản:  Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh
Địa chỉ: 136 Đường Trần Hưng Đạo, Phường 2, Thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trương Văn Hùng - Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh.
Điện thoại: 0276. 3822233 - Fax: 0276. 3827290 - Email: toweb@tayninh.gov.vn.