Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin Tức Sự Kiện

Tin Tức Sự Kiện
Thứ 5, Ngày 26/11/2020, 22:00
Tỉnh ủy Tây Ninh hội nghị giao ban năm 2020
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
26/11/2020
Chiều ngày 26/11, Tỉnh ủy Tây Ninh tổ chức hội nghị giao ban năm 2020 bằng hình thức trực tuyến với các huyện ủy, thị ủy, thành ủy nhằm góp ý dự thảo báo cáo của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tình hình, kết quả lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2020; dự thảo Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phương hướng, nhiệm vụ năm 2021.

Quang cảnh hội nghị

Đồng chí Phạm Hùng Thái - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Năm 2020 là năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh, nhiệm kỳ 2015-2020. Bên cạnh những thuận lợi cơ bản, trong tỉnh cũng gặp không ít khó khăn, thách thức, đặc biệt là dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực đến tình hình kinh tế - xã hội và đời sống của người dân. Trong bối cảnh trên, với sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, sự điều hành có hiệu quả của chính quyền, sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, của cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân, về cơ bản, tỉnh đạt được kết quả khá toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực, với 15/25 chỉ tiêu chủ yếu đạt và vượt Nghị quyết năm 2020.

Kinh tế của tỉnh duy trì tăng trưởng khá. Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) ước thực hiện đạt 51.032 tỷ đồng, tăng 3,9% so với cùng kỳ. Cơ cấu ngành kinh tế trong GRDP tiếp tục chuyển dịch đúng hướng. GRDP bình quân đầu người đạt 3.147 USD. Một số chỉ tiêu kinh tế tuy chưa đạt so với Nghị quyết năm 2020 đề ra, nhưng so với cùng kỳ năm 2019 đều tăng, như về giá trị sản xuất công nghiệp, giá trị sản xuất nông - lâm - thủy sản.

Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước thực hiện 10.050 tỷ đồng, đạt 100,5% dự toán, tăng 4,7% so với cùng kỳ. Giải ngân vốn đầu tư công ước khối lượng thực hiện và giải ngân năm 2020 là 4.871,241 tỷ đồng, đạt 98,63% kế hoạch. Vốn đầu tư phát triển toàn xã hội trên địa bàn so với GRDP đạt 40.1%, vượt chỉ tiêu Nghị quyết đề ra. Kim ngạch xuất khẩu của tỉnh ước thực hiện 4.057 triệu USD, tăng 7% so với cùng kỳ. Tỉnh tích cực, chủ động phối hợp với Thành phố Hồ Chí Minh và Bộ Giao thông Vận tải đẩy nhanh tiến độ xây dựng dự án đầu tư đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Mộc Bài.

Dự kiến đến cuối năm 2020, tỉnh sẽ có thêm 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới là 45/71 xã, đạt 63,4% tổng số xã trên địa bàn tỉnh. Tỷ lệ hộ nghèo ước giảm 0,7%, đạt chỉ tiêu Nghị quyết đề ra.

Công tác cải cách hành chính được triển khai quyết liệt. Có 6/7 chỉ tiêu xã hội và 6/6 chỉ tiêu môi trường thực hiện đạt chỉ tiêu Nghị quyết năm 2020.

Một nhiệm vụ quan trọng nữa là Tỉnh ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp trong tỉnh và Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 đảm bảo tiến độ, đúng yêu cầu về nội dung, nguyên tắc, quy định.


Đồng chí Phạm Hùng Thái - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy phát biểu kết luận hội nghị

Sau khi nghe các ý kiến thảo luận, đồng chí Phạm Hùng Thái - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy phát biểu kết luận hội nghị, nhận định, dịch bệnh Covid-19 đã tác động lớn đến các lĩnh vực của đời sống xã hội, khiến cho một số chỉ tiêu Nghị quyết đề ra chưa đạt, trong đó có 7/9 chỉ tiêu kinh tế.

Đồng chí cho rằng cùng với những kết quả đạt được, quá trình thực hiện nhiệm vụ còn một số tồn tại hạn chế, như thu hút đầu tư trong và ngoài nước giảm mạnh, khách du lịch giảm, xuất khẩu khó khăn, đền bù giải phóng mặt bằng các dự án chậm; quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chưa kịp thời để phục vụ triển khai đầu tư các dự án; tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội có diễn biến phức tạp. Công tác xây dựng Đảng, đảng viên vi phạm tăng, tình trạng đảng viên xin ra khỏi đảng, đảng viên xóa tên còn chiếm tỷ lệ khá cao; công tác thông tin tuyên truyền về xây dựng Đảng còn hạn chế.

Chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ Phạm Hùng Thái giao Văn phòng Tỉnh ủy tiếp thu các ý kiến tại hội nghị để thống nhất số liệu, hoàn chỉnh báo cáo. Thời gian còn lại của năm 2020, các cấp ủy cần triển khai các nhiệm vụ chính trị của năm 2020 và chuẩn bị cho năm 2021, trong đó tập trung chỉ đạo quyết liệt các nhiệm vụ hoàn thành chỉ tiêu nghị quyết năm 2020 của cấp mình và tỉnh đề ra.

Đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy đề nghị các cấp ủy cần rà soát, bám sát các chỉ tiêu để thực hiện. Về thu ngân sách 2020, một số địa phương thu ngân sách có khó khăn, một số ước vẫn đạt nhưng vẫn phụ thuộc vào nguồn thu từ đất. Xác định mục tiêu phấn đấu thu ngân sách năm 2020 đạt tiệm cận số thu 10.000 tỷ đồng, do đó các ngành, địa phương cần chú trọng tính hiệu quả trong việc khai thác các nguồn thu, không phải bằng mọi giá đạt được chỉ tiêu này, tránh gây áp lực, khó khăn cho doanh nghiệp.

Kế đến, các cấp ủy cần quan tâm chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án, nhất là đối với một số dự án cao điểm; khẩn trương hoàn thành điều chỉnh, hoàn thiện các quy hoạch; quan tâm hơn công tác quản lý đất đai, tài nguyên, môi trường, chống các vi phạm pháp luật về môi trường; rà soát, đánh giá việc quản lý, khai thác hiệu quả tài sản công, nhất là đất công để phát huy nguồn lực của địa phương; chú trọng công tác quản lý nhà nước đối với một số vấn đề mới nổi lên.

Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh, các cấp ủy cần tiếp tục chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng chống dịch, không chủ quan, sơ hở để dịch bùng phát trở lại, tăng cường lãnh đạo đảm bảo an ninh trật tự, đẩy mạnh phòng chống tội phạm, nhất là tội phạm về ma tuý, trộm cướp, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, quan tâm giải quyết khiếu nại tố cáo, các bức xúc của người dân; bảo vệ an toàn các hoạt động của nhân dân trong các dịp lễ, tết và góp phần thiết thực bảo vệ an toàn Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII sắp tới.

Về xây dựng Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo, các cấp ủy cần bắt tay ngay triển khai, quán triệt, thực hiện chương trình hành động Nghị quyết Đại hội đảng bộ cấp mình gắn với việc xác định các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ; xây dựng nghị quyết năm 2021 của cấp mình sát hợp với tình hình; đồng thời rà soát, cập nhật, bổ sung triển khai chương trình hành động của cấp trên chứ không chờ cấp trên.

“Nhiệm vụ tập trung quyết liệt, khẩn trương nhất hiện nay là các cấp ủy, tổ chức đảng khẩn trương tổ chức kiểm điểm, đánh giá tổ chức Đảng, đảng viên, tổng kết công tác xây dựng Đảng 2020 đảm bảo nghiêm túc, thực chất, thời gian theo quy định” - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy nói.

Về phát triển Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy đề nghị cần quan tâm chất lượng đảng viên, chú trọng công tác nắm, bồi dưỡng cảm tình đảng đối với quần chúng ưu tú tạo nguồn cho công tác phát triển đảng sắp tới đạt về số lượng nhưng phải đảm bảo về chất lượng; tăng cường thông tin tuyên truyền về xây dựng Đảng, định hướng thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của tỉnh và cấp mình; nhất là tập trung tuyên truyền nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh giai đoạn 2020-2025 tạo sự đồng thuận trong nhân dân, nhất là đối với các dự án trọng điểm để nhân dân nắm, hiểu, chia sẻ ủng hộ, tạo thuận lợi trong công tác giải phóng mặt bằng; thực hiện tốt công tác chỉ đạo chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, công tác tổ chức đại hội của các tổ chức đoàn thể trong năm 2021.

Chính Thuần

Lượt người xem:  Views:   93
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH TÂY NINH
Giấy phép: 01/GP-TTĐT, cấp ngày 08 tháng 01 năm 2021.
Cơ quan chủ quản:  Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh
Địa chỉ: 136 Đường Trần Hưng Đạo, Phường 2, Thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trương Văn Hùng - Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh.
Điện thoại: 0276. 3822233 - Fax: 0276. 3827290 - Email: toweb@tayninh.gov.vn.