Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin Tức Sự Kiện

Tin Tức Sự Kiện
Thứ 3, Ngày 01/12/2020, 18:00
Hội nghị trực tuyến toàn quốc về phòng, chống HIV/AIDS
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
01/12/2020
Sáng 01/12, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc kỷ niệm 30 năm phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam, mít tinh hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống AIDS, đón nhận Huân chương lao động Hạng Nhì cho Cục Phòng chống HIV/AIDS. Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chủ trì Hội nghị.

tt HIV_01122020.jpg

Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ phát biểu tại buổi Lễ

Tham dự tại điểm cầu tỉnh Tây Ninh có các đồng chí là thành viên Ban Chỉ đạo Phòng, chống tội phạm tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ cùng đại diện các Sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan.

tt HIV_01122020_2.jpg
Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu trực tuyến tỉnh Tây Ninh

Báo cáo tại hội nghị, theo Bộ Y tế cho biết, trong 30 năm qua, với sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và Nhà nước cùng với sự vào cuộc của chính quyền các cấp, sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân, công tác phòng, chống HIV/AIDS đã có được những kết quả đáng ghi nhận, đóng góp thiết thực vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của đất nước.

Hiện nay, cả nước có 340 cơ sở với hơn 52.000 bệnh nhân HIV/AIDS điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế. Có trên 13.000 trường hợp đã điều trị dự phòng trước phơi nhiễm bằng thuốc kháng HIV (PrEP). Việc điều trị dự phòng trước phơi nhiễm bằng thuốc kháng HIV giúp giảm 98% nguy cơ bị nhiễm HIV.

Dịch vụ xét nghiệm HIV được triển khai đa dạng từ y tế nhà nước, tư nhân, xét nghiệm cộng đồng, lưu động, tự xét nghiệm HIV. Hiện có trên 150 ngàn bệnh nhân được điều trị bằng thuốc ARV; tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con ở những trẻ được điều trị dự phòng bằng ARV liên tục giảm, 4 năm gần đây đều dưới mức 2,5%. Số nhiễm HIV, mắc AIDS, tử vong liên quan AIDS giảm 2/3 trong vòng 15 năm qua. Việt Nam đã khống chế tỷ lệ HIV cộng đồng dưới 0,3%.

Tại hội nghị các đại biểu cũng đã phân tích những khó khăn, hạn chế trong công tác phòng chống HIV/AIDS nhất là mỗi năm vẫn có khoảng 10.000 HIV mới (HIV+); các hành vi nguy cơ diễn biến phức tạp; tỷ lệ HIV+ gia tăng nhanh trong nhóm MSM; kinh phí cho phòng, chống HIV/AIDS vẫn dựa nhiều vào các nguồn viện trợ quốc tế…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác phòng chống HIV/AIDS trong 30 năm qua. Đồng thời đề nghị các tỉnh, thành phố trong thời gian tới, tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp liên ngành, huy động sự tham gia của cộng đồng, hỗ trợ xã hội. Tăng cường các hoạt động dự phòng lây nhiễm HIV, đặc biệt cho những người dễ bị tổn thương, người có hành vi nguy cơ cao, người dân sống ở vùng sâu, vùng xa. Đổi mới công tác truyền thông, giảm sự kỳ thị, phân biệt đối xử; đa dạng hóa công tác xét nghiệm sàng lọc, mở rộng phòng xét nghiệm khẳng định, nâng cao chất lượng điều trị.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cũng nhấn mạnh, cần tăng cường sự hỗ trợ của gia đình và xã hội với người nhiễm HIV; tiếp tục nâng cao trách nhiệm của người nhiễm của người nhiễm HIV với gia đình và xã hội, hướng tới mục tiêu chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030. Cũng tại hội nghị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trao Huân chương lao động Hạng Nhì cho Cục Phòng, chống HIV/AIDS và trao tặng nhiều khen thưởng cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống HIV/AIDS. 

Minh Nhân

Lượt người xem:  Views:   29
Chia sẻ:
Share:
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH TÂY NINH
Giấy phép: 01/GP-TTĐT, cấp ngày 08 tháng 01 năm 2021.
Cơ quan chủ quản:  Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh
Địa chỉ: 136 Đường Trần Hưng Đạo, Phường 2, Thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trương Văn Hùng - Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh.
Điện thoại: 0276. 3822233 - Fax: 0276. 3827290 - Email: toweb@tayninh.gov.vn.