Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin Tức Sự Kiện

Tin Tức Sự Kiện
Thứ 7, Ngày 26/12/2020, 11:00
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: Tây Ninh thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
26/12/2020
Chiều ngày 25/12, Đoàn công tác Bộ Y tế do Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Tây Ninh về công tác y tế và phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thời gian qua.

Cùng tham gia đoàn công tác có đồng chí Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, lãnh đạo các cơ quan liên quan.


Quang cảnh buổi làm việc

Tiếp và làm việc với đoàn công tác, về phía tỉnh Tây Ninh có đồng chí Nguyễn Thành Tâm - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Thanh Ngọc - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành có liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố.


Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Mạnh Hùng báo cáo tình hình phòng chống dịch với đoàn công tác

Báo cáo với Đoàn công tác, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, tính đến ngày 25/12/2020, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 7 trường hợp nhiễm SASR-CoV-2 đều là người nhập cảnh, cách ly ngay từ cửa khẩu; đã điều trị khỏi 7/7 trường hợp, không có trường hợp tử vong. Đến thời điểm hiện tại (gần 100 ngày, kể từ ngày 22/09/2020) tỉnh Tây Ninh chưa phát hiện trường hợp nào mắc mới, những trường hợp nghi nhiễm đã kịp thời cách ly cách ly theo quy định. Do có cửa khẩu quốc tế và địa hình thuận tiện qua lại nên số lượng người nhập cảnh phải cách ly rất lớn (Tính đến ngày 25/12/2020, tỉnh đã tổ chức cách ly cho hơn 10.000 người, bình quân 30 người/ ngày, có đợt cao điểm về hơn 1.000 người/ngày).

Trên toàn tỉnh hiện đang có 19 khu cách ly tập trung (tổng công suất 1.680 người), trong đó bao gồm 17 khu cách ly tập trung y tế và 2 khách sạn cách ly, hiện đang cách ly tập trung hơn 500 người. Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh của tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ  Y tế và các bộ ngành liên quan chỉ đạo về dịch Covid-19, xây dựng các kịch bản phòng chống dịch bệnh, chỉ đạo tập trung, quyết liệt thắng lợi thực hiện "mục tiêu kép" vừa thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch vừa khôi phục và phát triển kinh tế, ổn định xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng, không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Các lực lượng Công an, Quân sự, Biên phòng và các địa phương tăng cường phối hợp tuần tra kiểm soát chặt chẽ trên tuyến biên giới, nhất là tại các cửa khẩu đường mòn, lối mở, kiểm soát biên giới nhiều tầng nhiều lớp, huy động cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân cùng tham gia nhằm đấu tranh ngăn chặn các hành vi xuất nhập cảnh trái phép. Trên toàn tuyến biên giới, ngoài 29 điểm cảnh giới, 16 Trạm kiểm soát Biên phòng, Bộ đội Biên phòng tỉnh đã phối hợp cùng Công an, Dân quân các xã biên giới triển khai 123 tổ chốt kiểm soát với 564 đồng chí, duy trì 100% quân số trực 24/24.

Tình hình nhập cảnh trái phép trên địa bàn tỉnh có lúc có nơi diễn biến phức tạp. Các lực lượng đã phát hiện, bắt giữ 199 vụ/ 375 đối tượng, các đối tượng liên quan đến nhập cảnh trái phép đều bị xử lý nghiêm minh (đã khởi tố 11 đối tượng, xét xử 3 vụ với 6 đối tượng). Tỉnh đã triển khai 2 hệ thống xét nghiệm SAR–CoV–2, trong đó Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) được xét nghiệm khẳng định, công suất 130 mẫu/8 giờ; Bệnh viện Đa khoa tỉnh (cơ sở xét nghiệm sàng lọc), công suất 120 mẫu/8 giờ. Về công tác giám sát, các đội đáp ứng nhanh đều được củng cố, kiện toàn và tổ chức thường trực phòng, chống dịch 24/24 giờ để sẵn sàng xử lý khi có tình huống dịch bệnh xảy ra.

Trong quá trình thực hiện công tác này, tỉnh gặp khó khăn trong việc xử lý đối tượng người nước ngoài nhập cảnh trái phép; các trang thiết bị y tế và phòng chống dịch hiện tại chưa đáp ứng nhu cầu của ngành y tế và công tác phòng chống dịch Covid-19 trong việc tiếp nhận số lượng người nhập cảnh nhiều, đa dạng.


Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Ngọc phát biểu tại buổi làm việc

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Ngọc nhấn mạnh thêm, tỉnh nghiêm túc việc phát hiện sớm, khoanh vùng, dập dịch, tiếp tục xây dựng "bức tường thành nhiều tầng nhiều lớp" để quyết tâm phòng chống dịch; đồng thời xử lý nghiêm việc nhập cảnh trái phép để răn đe, phòng ngừa có cơ chế thưởng nóng cho những người cung cấp thông tin, phát hiện người nhập cảnh trái phép.


 Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hoàng Xuân Chiến đề xuất thực hiện Chương trình An ninh y tế biên giới ở Tây Ninh

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định, Tây Ninh là một trong những địa bàn trọng tâm, trọng điểm về phòng chống dịch bệnh, bảo vệ được cửa ngõ Tây Ninh là bảo vệ cho thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành khác. Do đó, Bộ trưởng đề nghị lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh coi vấn đề này là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu.


Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long ghi nhận những nỗ lực của Tây Ninh trong phòng, chống dịch bệnh

Bộ trưởng ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của cả hệ thống chính trị tỉnh Tây Ninh đã thực hiện rất tốt công tác phòng chống dịch đạt được hiệu quả; 7/7 trường hợp nhiễm bệnh đều đã được trị khỏi, không có trường hợp tử vong; đảm bảo cách ly tốt, không lây nhiễm trong khu cách ly. Bộ trưởng khen ngợi Tây Ninh có mô hình phòng chống dịch bệnh dựa vào dân hiệu quả.  

Bộ trưởng đề nghị, thời gian tết Nguyên đán là thời gian cao điểm phòng chống dịch với dự kiến lượng người nhập cảnh từ cửa khẩu Mộc Bài về quê ăn tết tăng cao, Tây Ninh cần tăng cường kiểm tra, giám sát, chỉ đạo chính quyền cơ sở ngăn chặn tình trạng nhập cảnh trái phép.

Tiếp tục phát huy mô hình phòng chống dịch dựa vào cộng đồng, cần phổ biến cho các tỉnh biên giới học tập, tạo "hàng rào trong cư dân biên giới" để phòng chống dịch. Bộ trưởng đồng tình với hình thức khen thưởng những người cung cấp thông tin, phát hiện người nhập cảnh trái phép mà Tây Ninh thực hiện. Bên cạnh đó, Tây Ninh cần tiếp tục tăng cường năng lực xét nghiệm, khoanh vùng, cách ly, điều trị, chuẩn bị kịch bản xấu nhất để chủ động ứng phó với dịch bệnh.

Về các kiến nghị của Tây Ninh, Bộ trưởng ghi nhận và sẽ có hướng xử lý thích hợp trên tinh thần Bộ sẽ hỗ trợ toàn diện về y tế cho Tây Ninh để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh nói chung và công tác phòng, chống dịch nói riêng trên địa bàn tỉnh.


Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thành Tâm phát biểu tại buổi làm việc

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thành Tâm bày tỏ sự cảm ơn đoàn công tác đã đến làm việc với Tây Ninh, có những đánh giá và chỉ đạo về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 cũng như quan tâm giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho Tây Ninh để Tây Ninh thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ quan trọng này trong thời gian tới.


Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trao bảng tượng trưng trang thiết bị y tế cho Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Ngọc

Nhân chuyến thăm và làm việc, Đoàn công tác tặng Tây Ninh một số thiết bị y tế cần thiết trong thực hiện công tác khám, chữa bệnh trên địa bàn.

Quỳnh Như

Lượt người xem:  Views:   49
Chia sẻ:
Share: