Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin Tức Sự Kiện

Tin Tức Sự Kiện
Thứ 6, Ngày 19/02/2021, 17:00
Bộ Y tế giao ban trực tuyến công tác phòng, chống dịch Covid-19
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
19/02/2021
Sáng ngày 19/02, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Tây Ninh

Tại điểm cầu tỉnh Tây Ninh, tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Cường - Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế, lãnh đạo các đơn vị liên quan.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định, đợt dịch thứ ba này, virus thuộc chủng mới, biến thể, lây lan nhanh, cộng thêm xảy ra nơi đông người, khu công nghiệp, nhiều công nhân; thời điểm trước tết và trong tết nguyên đán nên công tác dập dịch nhiều khó khăn. Sau nỗ lực của các lực lượng, đến nay, 12/13 tỉnh, thành cơ bản kiểm soát được dịch bệnh. Riêng tỉnh Hải Dương cũng đã kiểm soát được tình hình.

Theo Cục Y tế dự phòng, trong đợt dịch từ ngày 25/01/2021 đến nay, Việt Nam ghi nhận 4 biến chủng. Cục đưa ra khuyến cáo người dân hạn chế du Xuân, dừng các lễ hội, các hoạt động tôn giáo, tập trung đông người, triển khai các nhiệm vụ phòng chống dịch, đặc biệt là dịch Covid-19 ngay khi trở lại làm việc; thực hiện nghiêm các hướng dẫn phòng, chống dịch tại công sở, cơ quan, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất; các nhà máy, xí nghiệp phải có phương án phòng, chống dịch trước khi bắt tay vào sản xuất. Sản xuất kinh doanh phải bảo đảm “an toàn”; tăng cường kiểm tra việc tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch; có hình thức xử lý nghiêm các vi phạm.

Cục Quản lý khám, chữa bệnh cho biết, qua công tác điều trị cho thấy, có tới 83,3% bệnh nhân không có biểu hiện lâm sàng, do đó, Cục đã có thay đổi hướng dẫn về phân luồng, cách ly, khoanh vùng điều trị. Trong tình hình dịch lan rộng, Cục lưu ý các cơ sở y tế cần bảo đảm nguồn lực để chủ động, sẵn sàng ứng phó (trang thiết bị, năng lực xét nghiệm, vật tư tiêu hao, phương tiện phòng hộ cá nhân); nhân lực chuyên môn; tuân thủ tiêu chí bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh an toàn…

Hội nghị được nghe giới thiệu ứng dụng Tờ khai Y tế điện tử QR-Code (do Cục Công nghệ thông tin và Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội thực hiện) nhằm hỗ trợ các địa phương trong công tác giám sát người dân khi đến và đi trong địa bàn tỉnh, trong phạm vi quản lý của các cơ quan, đơn vị. Ứng dụng này sẽ thực hiện tại tất cả các địa điểm như công sở, bệnh viện, trường học, các cơ sở lưu trú, nhà hàng…kết nối liên thông, tổng hợp dữ liệu từ các ứng dụng VHD, NCovi, Bluezone và xây dựng công cụ quản lý, khai thác dữ liệu phục vụ công tác phân tích, truy vết và dự báo dịch để báo cáo kịp thời Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Trung ương và địa phương.


Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu các địa phương triển khai, thực hiện ngay Tờ khai Y tế điện tử QR-Code tại các khu vực tập trung đông người để giảm thời gian truy vết, thực hiện công tác phòng chống dịch thuận lợi hơn. Đây cũng chính là thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tăng cường sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ cho công tác truy vết.

Bộ trưởng đề nghị các địa phương vẫn phải quyết liệt triển khai nghiêm túc Chỉ thị 05 của Thủ tướng Chính phủ và các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, ngành y tế; tuyệt đối không lơ là, chủ quan, không được tự mãn; phải chuẩn bị tất cả các kịch bản, phương án ứng phó nhanh nhất, kịp thời nhất, hiệu quả nhất để giảm tác động của dịch bệnh.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, các địa phương phải phải tăng cường tầm soát, phát hiện sớm các ca bệnh trong tất cả các khu vực đông người, bệnh viện, nhà máy, các điểm có nguy cơ, nơi công cộng, vui chơi, ….Việc phát hiện ca chỉ điểm có vai trò rất quan trọng nhằm kịp thời đề ra các biện pháp phòng chống dịch, một cách chủ động.

Theo Bộ trưởng, Chiến lược phòng chống dịch có thay đổi so với trước đây, theo hướng “khoanh vùng nhanh, lấy mẫu trên diện rộng, xét nghiệm nhanh, phong tỏa hẹp và truy vết thần tốc”, giảm tác động đối với phát triển kinh tế; thực hiện nghiêm cách ly tập trung đối tượng F1 ra khỏi cộng đồng, chủ động phòng ngừa không để lây lan ra cộng đồng. Cơ sở cách ly dân sự phải do lực lượng quân đội chỉ đạo, điều hành, theo dõi, giám sát để đảm bảo tính hiệu quả cách ly, tránh lây nhiễm chéo. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ sẽ sớm đưa vaccine phòng dịch sử dụng cho người dân.

Quỳnh Như

Lượt người xem:  Views:   54
Chia sẻ:
Share:
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH TÂY NINH
Số giấy phép: 01/GP-TTĐT, Sở Thông tin và Truyền thông Tây Ninh cấp ngày 08/01/2021.
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh
Địa chỉ: 136 Đường Trần Hưng Đạo, Phường 2, Thành phố Tây Ninh, Tỉnh Tây Ninh.
Chịu trách nhiệm chính:  Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh.
Điện thoại: 0276.3822233 - Email:toweb@tayninh.gov.vn.