Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin Tức Sự Kiện

Tin Tức Sự Kiện
Thứ 3, Ngày 13/04/2021, 16:00
Thành phố Tây Ninh xứng tầm đô thị loại II
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
13/04/2021
Thành phố Tây Ninh là trung tâm hành chính - chính trị, kinh tế của tỉnh Tây Ninh. Thành phố có lợi thế về phát triển du lịch, có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú để phát triển du lịch, dịch vụ và công nghiệp, có sức hút và tác động lớn đối với khu vực vùng Thành phố Hồ Chí Minh, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và các nước trong khu vực ASEAN.

Được công nhận đô thị loại III vào năm 2012 và trở thành thành phố vào năm 2013, trong những năm qua, Tỉnh ủy - HĐND - UBND tỉnh và thành phố Tây Ninh đã quan tâm đầu tư, vận dụng mọi nguồn lực xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng đô thị của Thành phố hoàn thiện theo các tiêu chí đô thị loại II. Trên địa bàn thành phố có nhiều dự án khu dân cư, khu đô thị, giao thông, trường học, bệnh viện…đã và đang được triển khai góp phần cải thiện và nâng cao hệ thống hạ tầng đô thị đáp ứng cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội ngày càng tăng của thành phố.


Tuyến đường 30/4 – tuyến đường đẹp nhất thành phố Tây Ninh

Đến nay, thành phố Tây Ninh (với diện tích 139,92km2) được tổ chức thành 7 phường và 3 xã với tổng dân số cuối năm 2019 là 257.076 người, trong đó dân số  thường trú là 193.740 người, dân số quy đổi là 63.370 người. Dân số khu vực nội thành là 212.799 người. Mật độ dân số trung bình toàn đô thị đạt 1.837 người/km2.

Với lợi thế về phát triển du lịch, dịch vụ và công nghiệp, thành phố Tây Ninh có mức tăng trưởng kinh tế trung bình 3 năm 2017-2018-2019 là 6,55%. Những năm qua, Thành phố cùng các sở, ngành của tỉnh tăng cường xúc tiến kêu gọi đầu tư đối với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, đồng thời quan tâm tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh hoạt động. Đến nay, trên địa bàn Thành phố có gần 900 doanh nghiệp, 171 tổ hợp tác liên kết sản xuất, 14 hợp tác xã và 4 quỹ tín dụng nhân dân; Nhiều siêu thị, chợ được hình thành như Siêu thị Co.op Mart, Siêu thị điện máy Chợ Lớn, Trung tâm Thương mại Vincom,… góp phần cung ứng đầy đủ hàng hoá cho người tiêu dùng, tạo việc làm cho hàng ngàn lao động và đóng góp quan trọng vào nguồn thu ngân sách của địa phương. Năm 2019, tổng thu cân đối ngân sách trên địa bàn thành phố Tây Ninh đạt hơn 1.155 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn thành phố đạt 98,295 triệu đồng, so với cả nước vượt trên 1,53 lần.

Hiện cơ cấu kinh tế trên địa bàn chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp, xây dựng và dịch vụ, giảm tỷ trọng nông lâm thủy sản. Cụ thể giá trị sản xuất Công nghiệp, xây dựng tăng 6,24% so với cùng kỳ. Giá trị sản xuất Thương mại – Dịch vụ tăng 10,05% so với cùng kỳ. Giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản bằng 99,82% so với cùng kỳ. Với lợi thế về phát triển du lịch, thương mại dịch vụ và công nghiệp, tỷ lệ lao động phi nông nghiệp toàn thành phố đạt 82,77%. Tỷ lệ lao động phi nông nghiệp khu vực nội thành đạt 86,52%.

Các dự án khu đô thị mới, khu dân cư với hình thức kiến trúc hiện đại, hệ thống hạ tầng đồng bộ đã góp phần xây dựng bộ mặt đô thị ngày càng khang trang, sạch đẹp. Tỷ lệ nhà ở kiên cố, bán kiên cố ngày càng tăng cao, đạt 97,82%. Trên địa bàn có 11 công trình thương mại, dịch vụ cấp đô thị gồm Trung tâm thương mại Vincom Plaza Tây Ninh, Trung tâm thương mại TTC Plaza Tây Ninh, Siêu thị Intimex Tây Ninh, Siêu thị Điện máy Chợ Lớn, Siêu thị Điện máy Xanh, Siêu thị Co.opmart Tây Ninh…

Hầu hết các trường học trên được xây dựng với quy mô lớn đúng tiêu chuẩn, có đầy đủ các phòng chức năng. Quy mô, chất lượng dạy và học liên tục được nâng cao, tỷ lệ học sinh giỏi, giáo viên giỏi, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp tại các cấp ngày càng tăng.

Những năm qua, hệ thống y tế của thành phố cơ bản đã được đầu tư xây dựng hoàn thiện với các cơ sở y tế hiện đại, có trang thiết bị đầy đủ đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Điển hình là Bệnh viện Đa khoa Tây Ninh với quy mô 700 giường, Bệnh viện đa khoa Lê Ngọc Tùng với quy mô 400 giường, Bệnh viện Điều dưỡng phục hồi chức năng quy mô 50 giường, Bệnh xá Quân y tỉnh Tây Ninh 70 giường, Trung tâm y tế Thành phố Tây Ninh… và các trạm y tế tuyến phường, xã với 87 giường.

Hệ thống giao thông đô thị có chất lượng khá tốt kết nối thuận tiện với các tuyến giao thông đối ngoại đáp ứng nhu cầu của người dân. Tỷ lệ đất giao thông so với đất xây dựng đô thị đạt gần 20%. Hệ thống điện chiếu sáng, đèn trang trí được chính quyền và người dân quan tâm, tỷ lệ đường phố chính được chiếu sáng đạt tỷ lệ 100%. Tỷ lệ đường khu nhà ở, ngõ xóm được chiếu sáng đạt khoảng 85%.

Hệ thống cấp nước hiện có nhà máy nước Tây Ninh với công suất 18.000 m3/ngày, cấp cho hơn 15 nghìn hộ khu vực nội thị với lưu lượng 12.000 m3/ngày. Hơn 16 nghìn hộ đang sử dụng nước từ hệ thống giếng khoan khai thác nước ngầm tầng nông, kết hợp với hệ thống xử lý, lọc; đạt tiêu chuẩn nước sạch theo quy định.Khu du lịch núi Bà Đen

Các công viên trên địa bàn như công viên Xuân Hồng, công viên 30 tháng 4, công viên Thắng Lợi… đáng kể nhất là mảng xanh tại Quần thể di tích lịch sử - Văn hóa và danh thắng núi Bà Đen. Tổng diện tích cây xanh công viên khoảng 2,4 triệu m2.

Được đánh giá là đô thị có kiến trúc cảnh quan hài hòa, nhiều tuyến phố đã được cải tạo chỉnh trang, hè phố lát gạch tezzaro đảm bảo mỹ quan đô thị về chiếu sáng, cây xanh, tường rào công trình, biển hiệu, quảng cáo, nơi bán hàng, chỗ đỗ xe; hệ thống đường dây kỹ thuật nhiều khu vực đã được ngầm hóa. Tỷ lệ tuyến phố văn minh trên tổng số tuyến phố chính đạt khoảng 97%.

Chủ tịch UBND thành phố Tây Ninh Phạm Trung Chánh chia sẻ, qua gần 10 năm phấn đấu của cả hệ thống chính trị, của Đảng bộ và chính quyền và nhân dân thành phố đến hôm nay thành phố cơ bản đạt được các tiêu chí của đô thị loại II. Đâu đâu phố phường cũng rợp bóng cờ hoa, ở đâu mọi người cũng nô nức hăng hái thi đua cùng nhau chung tay xây dựng thành phố ngày càng tươi đẹp, ngày càng sạch hơn, văn minh hơn và hiện đại hơn. Thành phố đang bước vào một giai đoạn mới, phấn đấu để trở thành một thành phố đáng sống. Như một kỳ làm việc của Thủ tướng Chính phủ năm 2018 về với Tây Ninh, chọn thành phố Tây Ninh là một đô thị đáng sống, một đô thị hướng tới một đô thị thông minh trong giai đoạn gần nhất.

Chủ tịch UBND thành phố Tây Ninh cho biết thêm, trong thời gian tới, Đảng bộ và Chính quyền cũng như nhân dân thành phố quyết tâm hoàn thiện các chỉ tiêu của một đô thị loại II và hướng tới một đô thị thông minh với những bước đột phá được xác định trong Nghị quyết của Đảng bộ thành phố, nhiệm kỳ 2020-2025. Đó là tập trung đầu tư hạ tầng cơ sở, giải quyết các điểm nghẽn của một đô thị về hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật và tập trung cho cải cách hành chính. Cải cách hành chính đây là một bước quan trọng để tạo điều kiện mời gọi nhiều nhà đầu tư hướng tới với Tây Ninh trong đó có thành phố Tây Ninh, và xác định rằng, du lịch, thương mại dịch vụ là trọng tâm, là mũi nhọn để phát triển một đô thị thông minh trong thời gian tới.

Tại Kỳ họp thứ 20, HĐND tỉnh Tây Ninh khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 được tổ chức vào khoảng cuối tháng 3/2021 đã thông qua Nghị quyết Đề án nâng loại đô thị thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh đạt tiêu chí đô thị loại II. Đây sẽ là cơ sở quan trọng để tỉnh, Thành phố thực hiện các bước tiếp theo để đề nghị Thủ tướng Chính phủ công nhận Thành phố Tây Ninh đạt đô thị loại II trong thời gian sớm nhất.

Được công nhận đô thị loại II, thành phố Tây Ninh sẽ tiếp tục phát triển, có thêm nhiều động lực để phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, ngày càng xanh, sạch, văn minh, hiện đại và tiếp tục phát huy vai trò, vị thế là trung tâm chính trị - kinh tế, quốc phòng - an ninh của tỉnh.

Thanh Hoa


Lượt người xem:  Views:   69
Chia sẻ:
Share:
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH TÂY NINH
Số giấy phép: 01/GP-TTĐT, Sở Thông tin và Truyền thông Tây Ninh cấp ngày 08/01/2021.
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh
Địa chỉ: 136 Đường Trần Hưng Đạo, Phường 2, Thành phố Tây Ninh, Tỉnh Tây Ninh.
Chịu trách nhiệm chính:  Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh.
Điện thoại: 0276.3822233 - Email:toweb@tayninh.gov.vn.