Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin Tức Sự Kiện

Tin Tức Sự Kiện
Thứ 4, Ngày 21/04/2021, 13:00
Hội đồng bầu cử Quốc gia: Tây Ninh triển khai tốt công tác chuẩn bị bầu cử
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
21/04/2021
Chiều ngày 20/4, Đoàn công tác Hội đồng bầu cử Quốc gia do đồng chí Trần Cẩm Tú - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ủy viên Hội đồng bầu cử Quốc gia làm Trưởng Đoàn có buổi làm việc với Ủy ban Bầu cử tỉnh Tây Ninh về công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Cùng tham gia với đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Quang cảnh buổi làm việc

Tiếp và làm việc với đoàn, có đồng chí Nguyễn Thành Tâm - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Thanh Ngọc - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh, các đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh; đồng chí Võ Văn Sớm - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy.

Trước khi làm việc với lãnh đạo tỉnh, đoàn đến kiểm tra thực tế tại UBND xã Thái Bình, huyện Châu Thành.

Đồng chí Võ Đức Trong - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Bầu cử tỉnh báo cáo tại buổi làm việc

Theo báo cáo của Ủy ban Bầu cử tỉnh, đến nay, tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh; ủy ban bầu cử các cấp, 3 Tiểu ban, 2 Ban Bầu cử đại biểu Quốc hội, 16 Ban Bầu cử đại biểu HĐND tỉnh, 86 Ban Bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện, 654 Ban Bầu cử đại biểu HĐND cấp xã. Toàn tỉnh Tây Ninh có 716 khu vực bỏ phiếu. UBND cấp xã đã thành lập 716/716 Tổ bầu cử trên địa bàn tỉnh. Các thành viên của Tổ bầu cử đều được chọn lọc kỹ, là người có kinh nghiệm, có uy tín và am hiểu về công tác bầu cử.

Tính đến thời điểm này, Ủy ban Bầu cử tỉnh đã tiến hành được 6 phiên họp để kịp thời thực hiện tiến độ và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác bầu cử ở địa phương.

Tỉnh tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú của 10/10 người giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội tại 9 điểm, có 699 cử tri tham dự, đạt tỷ lệ 71% cử tri được triệu tập. Các ý kiến cử tri đều thống nhất với tiêu chuẩn và tiểu sử của những người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội, tỷ lệ tín nhiệm đạt 100%, không có ý kiến nêu vụ việc liên quan đến người được giới thiệu ứng cử phải xác minh.

Hội nghị Hiệp thương lần thứ ba đã thoả thuận, thống nhất lập danh sách sơ bộ người ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV tại địa phương là 8 người đúng cơ cấu, thành phần được phân bổ. Hội nghị hiệp thương lần ba cũng đã thoả thuận đi đến biểu quyết lập danh sách sơ bộ người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 là 87 người.


Các địa phương đã tích cực triển khai thực hiện công tác rà soát, lập danh sách cử tri, đên thời điêm hiện tại cơ bản đã niêm yết số lượng cử tri trên từng địa bàn, với danh sách 1.005.229 cử tri; có 48.369 trường hợp không đưa vào danh sách cử tri. Hiện nay, các địa phương vẫn đang tiếp tục rà soát cử tri để điều chỉnh, bổ sung danh sách cử tri theo quy định. Tuy nhiên, qua tổng hợp báo cáo số liệu cử tri qua rà soát của một số địa phương có chênh lệch nhiều so với dữ liệu dân số của Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư do ngành công an cung cấp, nhất là trường hợp có hộ khẩu địa phương nhưng đi làm ăn xa không liên lạc được, nhiều trường họp không còn nhà.

Đến nay, tỉnh Tây Ninh chưa có những vấn đề phức tạp nảy sinh, chưa phát hiện dư luận xã hội (kể cả trên không gian mạng). Tiểu ban An ninh trật tự và Y tế phối kết hợp với ngành Công an, Bộ Chỉ huy Quân sự và Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Tâỵ Ninh đã triển khai các phương án bảo vệ an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp tỉnh Tây Ninh, đặc biệt là khu vực biên giới và thường xuyên bám sát kế hoạch để thực hiện công tác bảo vệ bầu cử; đảm bảo công tác phòng chống dịch trong đợt bầu cử.

Đồng chí Nguyễn Thanh Ngọc - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh thông tin thêm về công tác chuẩn bị bầu cử

Đồng chí Nguyễn Thanh Ngọc - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh cho biết thêm về cách thức xử lý đối với các trường hợp cử tri không có mặt ở địa phương; về công tác tuyên truyền, nhất là sẽ thực hiện nhắn tin nhắc nhở cử tri đi bầu, chú trọng công tác đảm bảo an ninh trật tự, tăng cường nắm tình hình trong nội địa, biên giới, trong công nhân, tôn giáo. Chia thành nhiều tầng, nhiều lớp trong thực hiện công tác tuần tra chốt chặn ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch. Kinh phí để thực hiện công tác bầu cử cũng có nhiều thuận lợi.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Trần Cẩm Tú - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ủy viên Hội đồng bầu cử Quốc gia ghi nhận và đánh giá cao kết quả triển khai cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của Ủy ban Bầu cử tỉnh, nhất là đã nghiêm túc quán triệt, triển khai các văn bản chỉ đạo về công tác bầu cử từ cấp ủy, chính quyền ra nhân dân; ban hành nhiều văn bản chỉ đạo sát thực tiễn, đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng theo quy định của pháp luật.

Thời gian đến ngày bầu cử rất ngắn, đây là giai đoạn nước rút quyết định thành công của cuộc bầu cử, xác định là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, tiếp tục quan tâm thực hiện tốt các nội dung.

Đồng chí Trần Cẩm Tú - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ủy viên Hội đồng bầu cử Quốc gia đánh giá Tây Ninh chuẩn bị tốt cho cuộc bầu cử

Đồng chí Trần Cẩm Tú yêu cầu tỉnh tiếp tục lãnh đạo chỉ đạo tổ chức thành công cuộc bầu cử đáp ứng yêu cầu đảm bảo đúng pháp luật, công bằng, dân chủ, an toàn tuyệt đối, tiết kiệm; đảm bảo tỷ lệ cử tri đi bầu đạt cao nhất lựa chọ được những người đủ tiêu chuẩn, xứng đáng để bầu vào Quốc hội và HĐND các cấp, tuyệt đối không được để lọt vào những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện cơ hội chính trị, thoái hóa, biến chất vào các cơ quan dân cử.

Niêm yết danh sách cử tri, danh sách những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp ở các tổ bầu cử phải đảm bảo chính xác, rõ ràng. Cho ý kiến về việc cử tri vắng mặt tại nơi cư trú nhiều, đồng chí nhấn mạnh cần vận động cử tri trực tiếp thực hiện quyền và nghĩa vụ bầu cử của mình, nếu khó khăn có thể ủy quyền theo quy định của pháp luật. 

Bên cạnh đó, tỉnh cần quan tâm tập huấn để các địa phương, cơ quan nắm chắc nghĩa vụ thực hiện đúng quy định về bầu cử, tránh những sai sót không đáng có; tổ chức tốt hội nghị để ứng cử viên gặp gỡ, tiếp xúc cử tri, thực hiện vân động bầu cử, trình bày chương trình hành động; tăng cường kiểm tra giám sát, kịp thời giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan công tác bầu cử, đúng quy định; tăng cường công tác tuyên truyền nêu cao ý nghĩa tầm quan trọng của cuộc bầu cử đến mọi tầng lớp nhân dân để khơi gợi tinh thần trách nhiệm để cử tri đồng tình hưởng ứng tích cực tham gia, hăng hái đi bầu cử.

Chủ động nắm tình hình, xử lý kịp thời để đảm bảo an ninh trật tự an toàn xã hội trước, trong và sau bầu cử; phát hiện và xử lý ngay những âm mưu phá hoại; thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, kiểm soát tốt đường biên giới dài, cửa khẩu với sự tham gia của các lực lượng chức năng; kiên quyết, hết sức chặt chẽ, chủ động phương án kịch bản khi có dịch xảy ra; kịp thời động viên khen thưởng đối với các tập thể, cá nhân có thành tích trong thực hiện công tác bầu cử, đặc biệt là ở cơ sở.

Với tinh thần trách nhiệm cao và sự chuẩn bị kỹ lưỡng, đồng chí Trần Cẩm Tú tin tưởng rằng Tây Ninh sẽ tổ chức thành công cuộc bầu cử và cuộc bầu cử sẽ thực sự là ngày hội của người dân Tây Ninh.


Đồng chí Nguyễn Thành Tâm - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí trưởng đoàn

Tiếp thu những chỉ đạo của đồng chí, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thành Tâm nhấn mạnh, trên cơ sở đó, tỉnh sẽ tập trung triển khai các công việc tiếp theo đảm bảo tiến độ và chất lượng công việc, thực hiện công tác chuẩn bị một cách chu đáo và tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại địa phương trên tinh thần đảm bảo an toàn tuyệt đối, phát huy dân chủ đúng quy định của pháp luật và là ngày hội của toàn dân; đảm bảo tỷ lệ cử tri đi bầu cử cao nhất và bầu đủ số lượng các đại biểu theo phân bổ, thực sự tiêu biểu đại diện cho cử tri ở địa phương thực hiện quyền của mình ở cơ quan Quốc hội và HĐND các cấp.

Quỳnh Như


Lượt người xem:  Views:   51
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH TÂY NINH
Số giấy phép: 01/GP-TTĐT, Sở Thông tin và Truyền thông Tây Ninh cấp ngày 08/01/2021.
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh
Địa chỉ: 136 Đường Trần Hưng Đạo, Phường 2, Thành phố Tây Ninh, Tỉnh Tây Ninh.
Chịu trách nhiệm chính:  Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh.
Điện thoại: 0276.3822233 - Email:toweb@tayninh.gov.vn.