Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin Tức Sự Kiện

Tin Tức Sự Kiện
Thứ 6, Ngày 18/06/2021, 10:00
Xã Tân Bình, thành phố Tây Ninh hướng đến nông thôn mới nâng cao
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
18/06/2021
Xã Tân Bình, thành phố Tây Ninh là xã nông thôn, nằm về phía Tây-Bắc của thành phố Tây Ninh, cách trung tâm Thành phố khoảng 10 km. Tân Bình có tổng diện tích tự nhiên hơn 2.000 ha, được chia thành 4 ấp, gồm: Tân Hòa, Tân Phước, Tân Trung và Tân Lập. Toàn xã có gần 2.000 hộ với xấp xỉ 7.000 nhân khẩu.

Tân Bình bắt đầu xây dựng nông thôn mới với nhiều khó khăn. Phần lớn người dân sống bằng nông nghiệp và một ít buôn bán nhỏ. Trên địa bàn còn nhiều tuyến đường xe bò cần nguồn vốn lớn để đầu tư, nâng cấp mà nội lực của Tân Bình chưa thể đảm nhận, cần rất nhiều sự hỗ trợ của cấp trên.


Đường đến ấp văn hóa Tân Trung, xã Tân Bình, thành phố Tây Ninh

Hiện nay, các tuyến đường tỉnh trên địa bàn xã gồm đường 785 (Trần Phú), đường 793 và đường 789 (Trần Văn Trà) đều đã được nâng cấp, mở rộng. Toàn xã có 74 tuyến đường đều đã được cứng hóa. Trong đó, 8 tuyến đường xã và đường từ trung tâm xã đến thành phố được nhựa hóa, bê tông hóa, đảm bảo xe ô tô đi được đến tận nhà, tận ruộng vườn, thuận tiện quanh năm. Các trục giao thông liên ấp, đường dân sinh, trục chính nội đồng cũng đã được nâng cấp sạch sẽ, không lầy lội vào mùa mưa, đảm bảo vận chuyển hàng hóa thuận lợi.

Ông Nguyễn Tấn Đạt - Bí thư Đảng ủy xã Tân Bình thông tin, trong năm 2021 này, sẽ có 5 tuyến đường trên địa bàn xã tiếp tục được Thành phố đầu tư nâng cấp từ sỏi đỏ lên nhựa. Tiếp đó, một số tuyến đường khác cũng sẽ được xã đầu tư bê tông cứng hóa đảm bảo đạt chuẩn cho người dân đi lại.

Trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, người dân Tân Bình đã đóng góp hơn 5 tỷ đồng với tiền mặt, vật kiến trúc, hoa màu, ngày công lao động, trong đó, người dân đã hiến với gần 24.000 mét vuông đất nông nghiệp để mở đường. Không những thế, Tân Bình giờ còn có nhiều cây xanh bóng mát. Đó là kết quả của các đợt phát động trồng cây xanh của xã. Về Tân Bình hôm nay, bước vào cửa ngõ hướng về trung tâm xã, đã thấy nhiều hàng cây rợp bóng mát. Nào là cây phượng, cây dầu, cây hoàng yến, cây sứ và nhiều loại hoa khác. Đẹp nhất phải kể đến hàng cây phượng vĩ với 70 cây dọc tuyến đường 12B ấp Tân Phước, đi ngang qua hai ngôi trường THCS Nguyễn Văn Trỗi và Tiểu học Nguyễn Khuyến tạo nên cảnh thật nên thơ lúc học sinh tan trường.


Mãng cầu được trồng khu vực dưới chân núi Bà

Theo thống kê của xã, trong tổng diện tích tự nhiên hơn 2.000 ha đó, thì diện tích đất sản xuất nông nghiệp đã chiếm đến gần 1.700 ha. Trên địa bàn xã có tuyến kênh chính Tây giúp cho nông dân chủ động được nguồn nước tưới sản xuất nông nghiệp. Người dân Tân Bình luôn hăng say lao động. Xã có hai loại cây trồng mà khi nhắc đến là biết ngay đặc sản của Tân Bình, đó là cây mãng cầu và cây kèo nèo. Trong số 6 tổ hợp tác của xã thì đã có đến 4 tổ hợp tác sản xuất mãng cầu rải đều ở 4 ấp. Cùng với nông dân xã Thạnh Tân, nông dân xã Tân Bình đã tạo nên thương hiệu trái mãng cầu với những sản phẩm đạt chuẩn VietGAP, Global GAP nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường, đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý mãng cầu Bà Ðen. Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp xã Tân Bình, trong đó, 15 ha kèo nèo được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Hợp tác xã này đã giải quyết việc làm cho trên 200 lao động có thu nhập ổn định.

Nhiều mô hình giảm nghèo có hiệu quả như mô hình hỗ trợ, giúp đỡ hộ thoát nghèo của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã; cho vay vốn để phát triển sản xuất của Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên xã. Từ đó, giúp cho tỷ lệ hộ nghèo của xã được kéo giảm đáng kể.

Ông Nguyễn Tấn Đạt - Bí thư Đảng ủy xã hồ hởi chia sẻ, đến năm 2020, Tân Bình không còn hộ nghèo theo chuẩn Trung ương, hiện toàn xã còn 15 hộ nghèo đa chiều, trong đó có 2 hộ cận nghèo theo chuẩn trung ương, 13 hộ nghèo chuẩn địa phương, tỷ lệ dưới 0,1%.


Phong trào văn nghệ ở xã ngày càng phát triển

Với sự nỗ lực và quyết tâm, chung sức đồng lòng, Tân Bình đã từng bước vượt qua nhiều khó khăn, thử thách để xây dựng địa phương ngày càng vững mạnh, phát triển về kinh tế, ổn định chính trị, giữ vững quốc phòng an ninh, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trong năm 2020 và đã được công nhận sau 8 năm phấn đấu xây dựng.

Việc Tân Bình được UBND tỉnh ra quyết định công nhận đạt xã nông thôn mới năm 2020 ngay trong những tháng đầu năm 2021 đã giúp Tân Bình đạt được một trong những chỉ tiêu chủ yếu về kinh tế, văn hóa, xã hội mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Tân Bình lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra.

Để thực hiện đạt các mục tiêu của nhiệm kỳ 2020-2025, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Tân Bình lần thứ VI, xác định rõ, ngoài các nhiệm vụ và giải pháp Đại hội thống nhất đề ra, xã Tân Bình còn đề ra hai nội dung mang tính đột phá. Đó là, phấn đấu thực hiện hoàn thành các tiêu chí xây dựng xã văn hóa nông thôn mới, phấn đấu đạt xã nông thôn mới nâng cao; tiếp tục thực hiện tốt mô hình "xã vì dân", nâng cao trách nhiệm phục vụ nhân dân của cả hệ thống chính trị xã Tân Bình theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, chung tay xây dựng hệ thống chính trị gần dân, sát dân, vì nhân dân phục vụ.

Qua đó cũng nhằm góp phần thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ thành phố Tây Ninh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025, 3/3 xã được công nhận tiêu chí nông thôn mới, trong đó, có 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao (Thạnh Tân và Tân Bình), 01 xã kiểu mẫu (xã Bình Minh).

Trâm Thư


Lượt người xem:  Views:   332
Chia sẻ:
Share:
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH TÂY NINH
Chung nhan Tin Nhiem Mang Số giấy phép: 02/GP-TTĐT, Sở Thông tin và Truyền thông Tây Ninh cấp ngày 22/09/2021.
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh
Địa chỉ: 136 Đường Trần Hưng Đạo, Phường 2, Thành phố Tây Ninh, Tỉnh Tây Ninh.
Chịu trách nhiệm chính:  Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh.
Điện thoại: 0276.3822233 - Email:toweb@tayninh.gov.vn.