Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin Tức Sự Kiện

Tin Tức Sự Kiện
Thứ 2, Ngày 17/04/2023, 17:00
Tập trung tháo gỡ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
17/04/2023
Sáng ngày 17/4, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức giám sát việc triển khai thực hiện Nghị quyết HĐND tỉnh ban hành từ đầu nhiệm kỳ 2021 – 2026 đến nay. Đồng chí Nguyễn Thành Tâm – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.


Đồng chí Nguyễn Thanh Ngọc – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Đồng chí Hoàng Thị Thanh Thúy – Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh, Thường trực UB MTTQ Việt Nam tỉnh, lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh, lãnh đạo các Sở, ban, ngành tham dự buổi giám sát.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, từ đầu nhiệm kỳ 2021-2026 đến nay, UBND tỉnh đã trình HĐND tỉnh ban hành 101 Nghị quyết, trong đó có 39 Nghị quyết cá biệt, 13 Nghị quyết về nhân sự, 49 Nghị quyết quy phạm pháp luật. Có 25 Nghị quyết được ban hành hàng năm, cơ bản đã hoàn thành việc triển khai thực hiện trong năm. Sau khi các Nghị quyết HĐND tỉnh được ban hành, UBND tỉnh đã kịp thời chỉ đạo các ngành và các địa phương triển khai thực hiện đầy đủ các Nghị quyết, luôn bám sát nhiệm vụ, giải pháp để chỉ đạo, điều hành đúng định hướng, mục tiêu theo Nghị quyết Tỉnh ủy, HĐND tỉnh. Công tác thông tin, tuyên truyền triển khai các Nghị quyết được quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành, đoàn thể trong công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện.

Các Nghị quyết ban hành, đặc biệt là các Nghị quyết, chính sách về an sinh xã hội, mang tính nhân văn cao, quá trình thực hiện đã tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân; bước đầu tạo cơ sở pháp lý cho các cơ quan, đơn vị chủ động trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ, lập dự toán, quyết toán kinh phí thực hiện đúng quy định, tạo điều kiện để các đơn vị sự nghiệp công lập đẩy mạnh việc tự chủ, xã hội hóa trong hoạt động.

Đoàn giám sát HĐND tỉnh đánh giá việc triển khai thực hiện nghị quyết của HĐND tỉnh từ đầu nhiệm kỳ 2021-2026 đến nay được UBND tỉnh quan tâm, thường xuyên chỉ đạo các sở, ngành có liên quan chủ động, tích cực phối hợp với các địa phương triển khai thực hiện.

Nhìn chung, các Nghị quyết của HĐND tỉnh ban hành được thực hiện khá tốt, có những Nghị quyết được triển khai trong nhiều năm, mang lại hiệu quả cao, góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, các nghị quyết về an sinh xã hội đã đáp ứng yêu cầu thực tiễn nên ngay sau khi ban hành, Nghị quyết đã đi vào cuộc sống, được nhân dân đồng tình, hưởng ứng như: hỗ trợ đối với trẻ em mầm non là con công nhân, người lao động làm việc tại khu công nghiệp; mức hỗ trợ đối với giáo viên mầm non làm việc tại cơ sở giáo dục mầm non dân lập, tư thục ở địa bàn có khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh; chính sách hỗ trợ hộ nghèo đa chiều, hộ nghèo theo chuẩn nghèo của tỉnh, hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình trên địa bàn tỉnh,…

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai thực hiện nghị quyết của HĐND tỉnh còn một số tồn tại, hạn chế. Công tác chỉ đạo rà soát, kiểm tra việc triển khai thực hiện Nghị quyết có lúc còn chưa kịp thời. Công tác tuyên truyền, phổ biến về một số Nghị quyết chưa thật sự sâu, rộng đến đối tượng thụ hưởng. Công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện một số Nghị quyết có lúc còn hạn chế, chưa quyết liệt đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Tại buổi giám sát, lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành giải trình những nội dung của Đoàn giám sát, báo cáo những khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc triển khai thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Ngọc tiếp thu các ý kiến của các đại biểu; Đồng thời đề ra giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế. Trong đó, tập trung nâng cao trách nhiệm các cấp, các ngành đặc biệt là người đứng đầu trong công tác triển khai, hướng dẫn thực thi, cụ thể hóa Nghị quyết; thường xuyên theo dõi, đôn đốc trong quá trình thực hiện; đổi mới tuyên truyền, minh bạch hóa thông tin chính sách, đảm bảo đưa thông tin đến đối tượng thụ hưởng.

giamsatNQ-5.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Ngọc tiếp thu các ý kiến đóng góp của các đại biểu

Phát biểu kết luận, Đồng chí Nguyễn Thành Tâm – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực của UBND tỉnh triển khai thực thi các Nghị quyết đã ban hành. Các Nghị quyết đáp ứng được nhu cầu, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của tỉnh, nâng cao đời sống của nhân dân, nâng cao hiệu quả chính sách an sinh xã hội trên địa bàn, tuy nhiên vẫn còn một số hạn chế nhất định trong quá trình triển khai thực hiện.

giamsatNQ-6.jpg

Đồng chí Nguyễn Thành Tâm – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh kết luận buổi giám sát

Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh rà soát các văn bản quy phạm pháp luật cấp trên, kịp thời xây dựng dự thảo Nghị quyết trình HĐND tỉnh, đảm bảo thời gian quy định; Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác tham mưu ban hành các Nghị quyết của HĐND tỉnh; Bố trí nguồn lực đảm bảo cho việc thi hành triển khai thực hiện nghị quyết đạt hiệu quả cao nhất.

Song song đó, UBND tỉnh kịp thời hướng dẫn thực hiện Nghị quyết ngay khi có hiệu lực thi hành; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, đi vào chiều sâu, tập trung vào các nhóm đối tượng cụ thể, đối tượng chịu sự tác động trực tiếp của Nghị quyết; Thường xuyên rà soát, kiểm tra việc triển khai thực hiện, kịp thời phát hiện những hạn chế, bất cập để trình HĐND tỉnh ban hành nghị quyết sửa đổi, bổ sung phù hợp; Chỉ đạo các sở, ngành liên quan phối hợp, hướng dẫn, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh đã được chỉ ra qua giám sát.

LNLượt người xem:  Views:   109
Chia sẻ:
Share:
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH TÂY NINH
Chung nhan Tin Nhiem Mang

Số giấy phép: 02/GP-TTĐT, Sở Thông tin và Truyền thông Tây Ninh cấp ngày 22/09/2021.
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh
Địa chỉ: 136 Đường Trần Hưng Đạo, Phường 2, Thành phố Tây Ninh, Tỉnh Tây Ninh.
Chịu trách nhiệm chính:  Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh.
Điện thoại: 0276.3822.233 - Email:toweb@tayninh.gov.vn.