Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin Tức Sự Kiện

Tin Tức Sự Kiện
Thứ 4, Ngày 26/08/2020, 23:00
Các Bộ trưởng, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố phải làm gương về áp dụng công nghệ thông tin
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
26/08/2020
Chiều ngày 26/8, Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử hội nghị trực tuyến với các Ban chỉ đạo xây dựng Chính phủ điện tử, Chính quyền điện tử Bộ, ngành, địa phương.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Chính phủ. (ảnh chinhphu.vn)

Chủ trì tại điểm cầu Trung ương có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban quốc gia về Chính phủ điện tử; đồng chí Vũ Đức Đam - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban quốc gia về Chính phủ điện tử.


Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Tây Ninh

Tham dự tại điểm cầu tỉnh Tây Ninh có đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, thành viên Ban chỉ đạo xây dựng chính quyền điện tử tỉnh, thành viên Tổ giúp việc Ban chỉ đạo xây dựng chính quyền điện tử tỉnh.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe báo cáo kết quả xếp hạng Chính phủ điện tử năm 2020 của Liên Hợp Quốc. Theo đó, Việt Nam tăng 2 bậc, xếp hạng 86/193 quốc gia, vùng lãnh thổ được đánh giá, xếp thứ 24/47 Châu Á và thứ 6/11 Đông Nam Á. Chỉ số tổng hợp của Việt Nam là 0,6667, cao hơn chỉ số trung bình thế giới và khu vực, thuộc nhóm quốc gia ở mức Cao.

Trong các chỉ số thành phần, Việt Nam có cải thiện vượt bậc ở Chỉ số Hạ tầng viễn thông (tăng 31) bậc, cải thiện ở Chỉ số Nhân lực (tăng 3 bậc) và tụt hạng đáng kể ở Chỉ số Dịch vụ trực tuyến (giảm 22 bậc). Về Chỉ số Dịch vụ trực tuyến của địa phương, Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương duy nhất của Việt Nam có tên trong danh sách này, xếp thứ 42/100, thuộc nhóm quốc gia ở mức Trung bình.

Ngoài ra, Việt Nam được đánh giá cao ở những nỗ lực của ngành Thuế khi thực hiện kê khai thuế điện tử, thanh toán điện tử và hải quan điện tử.

Qua đó cho thấy, Việt Nam đã duy trì được việc tăng hạng liên tục từ năm 2014 đến nay, từ vị trí 99 lên vị trí 86, cũng đã phản ánh được những nỗ lực của Việt Nam. Tuy nhiên, thứ hạng của Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á vẫn chưa thay đổi. Đáng lưu ý là khoảng cách giữa Việt Nam và các quốc gia đang xếp sau trong khu vực như Indonesia, Campuchia bị thu hẹp đáng kể. Vì vậy, muốn thay đổi thứ hạng quốc gia, Việt Nam phải quyết tâm và nỗ lực mạnh mẽ hơn nữa.

Theo Văn phòng Chính phủ, sau hơn 8 tháng hoạt động, đến nay, Cổng Dịch vụ công quốc gia đã tích hợp, cung cấp 1.039 dịch vụ công trực tuyến với 6.842 thủ tục hành chính tại 4 cấp chính quyền. Cổng Dịch vụ công quốc gia nhận được sự quan tâm rất lớn của người dân, doanh nghiệp, đã đạt trên 60 triệu lượt truy cập

Báo cáo tiến độ và kế hoạch triển khai cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, đến nay 100% Văn phòng Đăng ký đất đai đã ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý hồ sơ địa chính, quản lý đất đai. Tính đến hết tháng 8/2020 đã có 192/707 đơn vị hành chính cấp huyện đưa cơ sở dữ liệu địa chính vào vận hành, khai thác, sử dụng, đã đưa được hơn 22 triệu thửa đất và hơn 11 triệu hồ sơ địa chính dạng số vào cơ sở dữ liệu đất đai để quản lý, khai thác sử dụng.

Hội nghị cũng cho rằng, các nền tảng chính phủ điện tử được phát triển nhanh. Số lượng các nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu cấp bộ, ngành, tỉnh được xây dựng tăng đột biến, trong 6 tháng qua, tỷ lệ bộ, ngành, tỉnh có nền tảng này tăng hơn 3 lần (tháng 2/2020 mới chỉ có 25 bộ, tỉnh có nền tảng tương ứng 27%, nhưng đến tháng 7 đã có 76 bộ, tỉnh có nền tảng, tương ứng 82,6%). Hiện nay, tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 được cung cấp khoảng 15,9%, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Trao đổi văn bản điện tử giữa các cơ quan Nhà nước đi vào nền nếp, với tỷ lệ đạt khoảng 88,5% (gần đạt mục tiêu năm 2020 đạt 90% nêu trong Nghị quyết 17).


Tây Ninh chính thức đưa Trung tâm giám sát, điều hành Kinh tế-Xã hội tập trung  đi vào hoạt động từ tháng 7/2020

Với tỉnh Tây Ninh, tỉnh đã kết nối, tích hợp chia sẻ dữ liệu trên cổng dịch vụ công quốc gia của các bộ, ngành, địa phương với 1714 thủ tục. Tây Ninh cũng đã thực hiện hoàn thành bằng hoặc vượt các chỉ tiêu trong năm 2020 theo Nghị quyết số 17/NQ-CP; hoàn thành Trục liên thông của tỉnh; kiến trúc Chính quyền điện tử phiên bản 2.0; xây dựng Chương trình chuyển đổi số tỉnh khi Thủ tướng ban hành quyết định về Đề án chuyển đổi số quốc gia; triển khai giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt khi thực hiện thủ tục hành chính trên Cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh cũng như Cổng dịch vụ công Quốc gia; khai trương và tổ chức quản lý, vận hành hiệu quả Trung tâm giám sát, điều hành Kinh tế - Xã hội tập trung của tỉnh tạo sự đột phá trong việc hỗ trợ, tiếp nhận, xử lý và phản hồi ý kiến của người dân, qua đó cung cấp một số dịch vụ đô thị thông minh cho người dân.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam - Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử cho rằng, thời gian qua, cả nước đã có nhiều tiến bộ, nhiều cố gắng có nhiều cách làm mới và đạt được một số kết quả nhưng cũng phải nhìn nhận một thực tế là nếu so với thế giới thì nước ta chưa có chuyển biến nhiều. Do đó, trong thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương cần phải cố gắng tìm cách làm mới, phải thích ứng, phải tin học hóa toàn bộ hoạt động của cơ quan hành chính, xử lý hồ sơ hoàn toàn bằng máy tính để tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong lĩnh vực này.

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận những kết quả đạt được cùng sự nỗ lực của các bộ ngành, địa phương trong hướng tới xây dựng chính phủ điện tử. Để triển khai thực hiện hiệu quả hơn nhiệm vụ này trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị cần có sự thay đổi về thể chế. Bộ Công an cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng Nghị định về bảo vệ dữ liệu cá nhân, trình Chính phủ xem xét ban hành trong năm 2020. Văn phòng Chính phủ phối hợp Bộ Thông tin và truyền thông hoàn thành các thủ tục trình Chính phủ xem xét ban hành Nghị  định về định danh và xác thực điện tử, phấn đầu hoàn thành trong quý III/2020.

Các bộ, ngành, địa phương khẩn trương cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, ít nhất đạt mục tiêu 30% trong năm 2020, hướng đến năm 2021, hầu hết các dịch vụ công được cung cấp trực tuyến mức độ 4… Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương hoàn thành xây dựng nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu cấp bộ, tỉnh trong tháng 10/2020 và kết nối với nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia. Các Bộ trưởng, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố phải làm gương về áp dụng công nghệ thông tin.

Các bộ, ngành, địa phương từng bước tích hợp các dịch vụ công trực tuyến lên Cổng Dịch vụ công quốc gia theo hướng dẫn của Văn phòng Chính phủ để số lượng dịch vụ công trên Cổng Dịch vụ công quốc gia phải nhiều hơn, tốc độ cao hơn, chứ không chỉ ở con số 1.000 như hiện nay. Các bộ, ngành, địa phương hoàn thành triển khai biện pháp giám sát, điều hành an toàn, an ninh mạng tập trung và kết nối với Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia trong năm 2020.

Quỳnh Như

Lượt người xem:  Views:   20
Chia sẻ:
Share:
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH TÂY NINH
Giấy phép: 01/GP-TTĐT, cấp ngày 24 tháng 01 năm 2019.
Cơ quan chủ quản:  Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh
Địa chỉ: 136 Đường Trần Hưng Đạo, Phường 2, Thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trương Văn Hùng - Chánh Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc Hội, Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh.
Điện thoại: 0276. 3822233 - Fax: 0276. 3827290 - Email: toweb@tayninh.gov.vn.