Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin Tức Sự Kiện

Tin Tức Sự Kiện
Thứ 3, Ngày 01/09/2020, 15:00
Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống ma túy
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
01/09/2020
Sáng ngày 01/9, Đoàn giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tây Ninh do đồng chí Huỳnh Thanh Phương – Tỉnh uỷ viên, Phó trưởng Đoàn phụ trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Tây Ninh làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với UBND tỉnh về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống ma túy, giai đoạn 2009-2019. Cùng tham dự có đồng chí Võ Đức Trong - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Tiếp và làm việc với đoàn, về phía UBND tỉnh có đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành có liên quan.


Đại tá Lý Hồng Sinh - Phó Giám đốc Công an tỉnh trình bày báo cáo với Đoàn giám sát

Theo báo cáo của UBND tỉnh, trong giai đoạn 2009-2019, các ngành, các cấp trên địa bàn tỉnh đã thực hiện công tác tuyên truyền phòng chống ma túy đạt được nhiều kết quả tích cực, phát huy hiệu quả, nhiều mô hình hiệu quả được triển khai, nhân rộng, như mô hình phát huy vai trò của Ban Cai quản họ đạo Cao đài Tòa Thánh Tây Ninh về đảm bảo trật tự an toàn giao thông và công tác phòng chống tội phạm ma túy, mại dâm, mua bán người; mô hình "Đội thanh niên tình nguyện Thắp sáng niềm tin"; mô hình "Khu dân cư không có thanh niên mắc các tệ nạn xã hội"; mô hình "Zalo tuyên truyền phòng chống tội phạm"...

Thời gian qua, có 94 tổ công tác cai nghiện ma túy được thành lập trên địa bàn 94 xã, phường, thị trấn với 841 thành viên. Tỉnh đã triển khai thực hiện thí điểm 3 điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện tại gia đình và cộng đồng ở thành phố Tây Ninh, huyện Gò Dầu, Tân Biên.

Từ năm 2009 - 2019, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh phát hiện, bắt giữ 1.769 vụ phạm tội về ma túy. Số vụ tăng theo hàng năm, nếu như năm 2009 phát hiện 42 vụ thì đến năm 2019 thì con số này tăng gần gấp 10 lần với 412 vụ.

Số vụ phạm tội sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy từ mức độ nghiêm trọng trở lên được phát hiện, xử lý tăng hơn 5% so với năm trước. Năm 2009, toàn tỉnh chỉ có 537 người nghiện ma túy và hàng năm số người nghiện đều tăng, hiện nay lên tới 4.101 người (tăng 3.564 người so với năm 2009). 100% xã, phường, thị trấn trên địa bàn đều có người nghiện.

Trên địa bàn tỉnh có 1 Cơ sở cai nghiện với chức năng thực hiện việc chữa bệnh, cai nghiện; giáo dục phục hồi hành vi, nhân cách; dạy nghề, lao động sản xuất, tái hòa nhập cộng đồng cho người nghiện ma túy và người sau cai nghiện ma túy. Theo mục tiêu Đề án đổi mới công tác cai nghiện trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, Cơ sở cai nghiện sau khi hoàn thành các giai đoạn nâng cấp sửa chữa sẽ tiếp nhận tối đa 500 học viên tương ứng với quy mô thiết kế. Nhưng tính đến ngày 30/7/2020, Cơ sở cai nghiện ma túy đã tiếp nhận, quản lý 509 học viên, trong đó đối tượng xã hội là 103 học viên, lúc cao điểm 741 học viên dẫn đến quá tải. Công tác quản lý sau cai còn gặp nhiều khó khăn. Thực tế cho thấy quy định về quản lý sau cai nghiện có nhiều bất cập, chồng chéo và khó triển khai thực hiện.

Qua quá trình thực hiện, UBND tỉnh kiến nghị nhiều nội dung trong đó, chủ yếu là điều chỉnh, sửa Luật phòng, chống ma túy, Luật Xử lý vi phạm hành chính phù hợp với thực tiễn hơn cũng như tăng tính răn đe đối với các hành vi vi phạm.


Đồng chí Nguyễn Văn Hùng - Phó trưởng Ban Pháp chế, HĐND tỉnh nêu ý kiến


Đồng chí Lê Quang Tuấn - Phó Trưởng Ban Văn hóa-Xã hội, HĐND tỉnh nêu ý kiến

Các thành viên đoàn công tác đề nghị các ngành chức năng tỉnh làm rõ thâm về hình thức hoạt động, kinh phí hoạt động của công tác truyên truyền, mô hình tuyên truyền về phòng chống ma túy; hiệu quả của mô hình cai nghiện tại cộng đồng; những khó khăn cụ thể khi thực hiện công tác quản lý sau cai nghiện; sự chưa phù hợp của chế độ chính sách đối với lực lượng phòng chống ma túy…


Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Đức Trong phát biểu tại buổi giám sát

Đồng ý với những ý kiến của các thành viên trong đoàn, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Đức Trong cho rằng, hiện nay hầu như các loại tội phạm đều có liên quan đến ma túy. Để kéo giảm tình hình này, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị phải nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu; đồng thời, cần đặt ra nhiệm vụ, giải pháp hiệu quả để kiềm chế số lượng người nghiện, có cơ chế, chính sách dành cho lực lượng trực tiếp tham gia công tác này.


Phó trưởng Đoàn phụ trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tây Ninh Huỳnh Thanh Phương phát biểu

Phó trưởng Đoàn phụ trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tây Ninh Huỳnh Thanh Phương kết luận buổi làm việc, đồng tình với báo cáo của UBND tỉnh đã thẳng thắn đánh giá kết quả thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống ma túy trong 10 năm qua. Để công tác phòng, chống ma túy ở Tây Ninh đạt hiệu quả cao trong thời gian tới, đồng chí Huỳnh Thanh Phương khuyến nghị, UBND tỉnh cần chỉ đạo các ngành, các cấp tăng cường công tác tuyên truyền về hiểm họa ma túy, nhất là trong thanh thiếu niên, đồng thời xây dựng các mô hình, giải pháp tuyên truyền thật hiệu quả các chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Lực lượng công an cần tăng cường đấu tranh phòng, chống có hiệu quả các loại tội phạm có liên quan ma túy, tập trung chuyển hóa địa bàn phức tạp về ma túy hướng tới mục tiêu xây dựng xã, phường, thị trấn không có ma túy. Điều này tuy rất khó thực hiện nhưng phải làm với quyết tâm chính trị cao; tích cực triển khai các giải pháp để đấu tranh phòng ngừa, chủ động kiểm soát các loại tội phạm về ma túy, kiểm soát nguồn cung cấp ma túy, kiểm soát người nghiện ma túy ngoài xã hội, tiền chất ma túy trong hoạt động sản xuất kinh doanh xuất nhập khẩu, kiểm soát các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm để Tây Ninh không là điểm nóng của ma túy.

Thực hiện có hiệu quả công tác cai nghiện ma túy và công tác quản lý sau cai nghiện. Đồng chí Huỳnh Thanh Phương đề nghị UBND tỉnh cần chỉ đạo các ngành, các cấp rà soát lại, cần coi trọng công tác cai nghiện tập trung để cắt cơn, giải độc, cai nghiện thành công; tập trung đầu tư cơ sở vật chất và nguồn lực chuyên môn đủ mạnh để cơ sở cai nghiện tỉnh trở thành nơi cai nghiện có chất lượng, sau cai nghiện học viên có điều kiện hòa nhập cộng đồng, chống tái nghiện; khắc phục những vướng mắc hiện nay để cai nghiện tại cộng đồng, gia đình hiệu quả.


Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại buổi giám sát

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Mạnh Hùng tiếp thu các ý kiến của đoàn giám sát và đề nghị các ngành chức năng có giải trình cụ thể hơn đối với một số nội dung mà các thành viên Đoàn giám sát nêu ra. Với các các nội dung mà Đoàn kiến nghị với UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận để trong quá trình tổ chức điều hành sẽ xem xét, chỉ đạo thực hiện.

XV

Lượt người xem:  Views:   16
Chia sẻ:
Share:
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH TÂY NINH
Giấy phép: 01/GP-TTĐT, cấp ngày 24 tháng 01 năm 2019.
Cơ quan chủ quản:  Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh
Địa chỉ: 136 Đường Trần Hưng Đạo, Phường 2, Thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trương Văn Hùng - Chánh Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc Hội, Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh.
Điện thoại: 0276. 3822233 - Fax: 0276. 3827290 - Email: toweb@tayninh.gov.vn.