Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin Tức Sự Kiện

Tin Tức Sự Kiện
Thứ 2, Ngày 07/09/2020, 23:00
Chỉ thị của Chủ tịch UBND tỉnh phát động phong trào thi đua đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2020
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
07/09/2020
Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, tốc độ tăng trưởng kinh tế của cả nước cũng như trên địa bàn tỉnh đạt thấp, tình hình sản xuất kinh doanh trong nhiều lĩnh vực gặp khó khăn. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh trong thời gian qua đã có những chỉ đạo quyết liệt thực hiện "Mục tiêu kép": Vừa nỗ lực phòng, chống dịch bệnh; vừa tập trung phục hồi phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, việc đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công được xác định là nhiệm vụ chính trị trọng tâm cần phải tập trung thực hiện, là động lực quan trọng, cấp thiết để kích cầu và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo thêm việc làm, thu nhập cho người lao động.

Quán triệt tinh thần và triển khai thực hiện các chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã có nhiều biện pháp chỉ đạo quyết liệt ngay từ đầu năm để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân; các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố trong thời gian qua đã có những chuyển biến tích cực trong công tác điều hành, quản lý xây dựng cơ bản, thúc đẩy được khối lượng thực hiện và tỷ lệ giải ngân đạt kết quả tương đối khả quan. Tuy nhiên, kết quả này vẫn chưa đạt được chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra, cụ thể là vẫn có những chủ đầu tư, các dự án có tỷ lệ giải ngân thấp mà nguyên nhân đã được xác định chủ yếu là do yếu tố chủ quan, có tính cố hữu trong lĩnh vực xây dựng cơ bản như: Công tác chuẩn bị đầu tư, chuẩn bị thực hiện đầu tư chậm; vướng mắc trong bồi thường, giải phóng mặt bằng của dự án; phát sinh, điều chỉnh dự án kéo dài...

Để khắc phục những tồn tại nêu trên, nhằm nâng cao trách nhiệm, tăng cường công tác quản lý Nhà nước và nâng cao hiệu quả giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh Tây Ninh trong những tháng còn lại của năm 2020, đảm bảo tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công quý III đạt tỷ lệ 75% và trong năm 2020 đạt 100% (bao gồm cả vốn được giao bổ sung). Ngày 07/9/2020, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 10/CT-UBND phát động phong trào thi đua "Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2020", cụ thể như sau:

Tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 04/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch COVID-19; Kế hoạch số 1618/KH-UBND ngày 22/7/2020 của UBND tỉnh về thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày ngày 29/5/2020 của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Triển khai thực hiện Công văn số 1036/CV-BCĐ ngày 19/5/2020 của Ban Chỉ đạo Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và trong triển khai dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh về triển khai kế hoạch thực hiện đẩy mạnh công tác giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản, hoàn thành kế hoạch năm 2020.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương phải xác định rõ các tồn tại, yếu kém trong các khâu từ chỉ đạo, điều hành, quản lý đến tổ chức thực hiện dự án đầu tư. Xác định công tác chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, xử lý kịp thời những khó khăn vướng mắc trong giải ngân vốn đầu tư công, nhất là vướng mắc về thủ tục đầu tư, giải phóng mặt bằng, thủ tục nghiệm thu, thanh quyết toán vốn đầu tư... là nhiệm vụ trọng tâm của các Cấp ủy Đảng và Chính quyền.

Đẩy mạnh công tác đền bù, giải phóng mặt bằng các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh; tổ chức đối thoại với người dân bị ảnh hưởng để tuyên truyền, thuyết phục người dân hưởng ứng, ủng hộ trong quá trình triển khai, thực hiện dự án, chú trọng thực hiện công tác dân vận trong đền bù, giải phóng mặt bằng theo tinh thần Công văn số 1685/UBND-NCPC ngày 27/7/2020 của UBND tỉnh về việc đẩy mạnh phong trào thi đua "Dân vận khéo", kỷ niệm 90 năm Ngày Truyền thống công tác dân vận của Đảng.

Đẩy nhanh tiến độ thẩm định dự án, thẩm định thiết kế cơ sở, thẩm định thiết kế bản vẽ thi công, tổng dự toán; kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc trong quá trình thẩm định; rút ngắn thời gian thẩm định, trình phê duyệt. Tăng cường, nâng cao chất lượng công tác thẩm định. Đồng thời, khẩn trương sắp xếp, bố trí thời gian kiểm tra hồ sơ chất lượng nghiệm thu công trình trong thời gian sớm nhất (tối đa không quá 05 ngày) khi nhận được hồ sơ đề nghị kiểm tra nghiệm thu của các chủ đầu tư.

Các Chủ đầu tư, Ban Quản lý Dự án khẩn trương lập kế hoạch tiến độ thực hiện và tỷ lệ giải ngân, các mốc thời gian của từng giai đoạn triển khai thực hiện trước khi triển khai thực hiện dự án, cam kết về khối lượng và tỷ lệ giải ngân (của từng dự án và toàn bộ kế hoạch vốn được giao) từng tháng trong năm và đảm bảo tỷ lệ giải ngân bắt buộc quý III là 75% và cả năm là 100% (kể cả vốn được giao bổ sung); trên cơ sở này, hàng tháng tổng hợp báo cáo kết quả giải ngân đảm bảo thời gian quy định. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương nhất là vai trò người đứng đầu trong giải ngân vốn. Khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ quyết toán và tất toán các dự án hoàn thành. Phối hợp với đơn vị thi công thực hiện đầy đủ, kịp thời các thủ tục để giải ngân vốn theo tiến độ thi công và kế hoạch vốn được giao.

Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp các sở, ngành có liên quan và các Chủ đầu tư, Ban quản lý dự án thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình thực hiện các dự án, nhất là các dự án trọng điểm, các dự án chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI và Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh lần thứ V; khảo sát thực tế hiện trường để nắm bắt những khó khăn vướng mắc, kịp thời đưa ra các biện pháp tháo gỡ nhằm thúc đẩy tiến độ giải ngân. Trình UBND tỉnh điều chuyển kế hoạch vốn đầu tư từ những dự án không có khả năng giải ngân sang dự án có khả năng giải ngân tốt hơn; từ sở, ban, ngành, huyện, thị xã, thành phố giải ngân chậm sang sở, ban, ngành, huyện, thành phố có nhu cầu bổ sung vốn. Đồng thời, gửi báo cáo về Sở Nội vụ để trình Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, đánh giá không hoàn thành nhiệm vụ, không công nhận danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng đối với cơ quan, đơn vị, địa phương và Thủ trưởng cơ quan, đơn vị, địa phương không hoàn thành kế hoạch được giao trong năm.

ĐT

Lượt người xem:  Views:   29
Chia sẻ:
Share:
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH TÂY NINH
Giấy phép: 01/GP-TTĐT, cấp ngày 24 tháng 01 năm 2019.
Cơ quan chủ quản:  Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh
Địa chỉ: 136 Đường Trần Hưng Đạo, Phường 2, Thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trương Văn Hùng - Chánh Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc Hội, Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh.
Điện thoại: 0276. 3822233 - Fax: 0276. 3827290 - Email: toweb@tayninh.gov.vn.