Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin Tức Sự Kiện

Tin Tức Sự Kiện
Thứ 5, Ngày 29/10/2020, 16:00
Đấu tranh ngăn chặn kịp thời, hiệu quả, triệt phá những vụ việc buôn lậu hàng hóa ở biên giới, nội địa
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
29/10/2020
Chiều ngày 28/10, đồng chí Dương Văn Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo 389 tỉnh chủ trì cuộc họp đánh giá kết quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả 9 tháng năm 2020 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ những tháng cuối năm.

Quang cảnh cuộc họp

Trong 9 tháng, các thành viên Ban Chỉ đạo 389 tỉnh và Ban chỉ đạo 389 các huyện, thị xã, thành phố cùng các lực lượng chức năng đã nghiêm túc triển khai thực hiện các nội dung chỉ đạo trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh; đẩy mạnh công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trên địa bàn quản lý.

Các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các lực lượng chức năng thường xuyên thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân, nhất là nhân dân trên tuyến biên giới không tham gia, tiếp tay cho buôn lậu, không sử dụng hàng lậu,... đã góp phần chuyển biến nhận thức của người dân trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Công tác phối hợp, trao đổi thông tin với các lực lượng Biên phòng, Công an, Quản lý thị trường,… có bước chuyển biến tốt hơn. Nhiều vụ việc, nội dung kiểm tra, kiểm soát có sự tham gia đồng bộ, quyết liệt của các đơn vị chức năng.

Theo nhận định của Ban Chỉ đạo, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới trên địa bàn 9 tháng năm 2020 diễn ra thường xuyên với tính chất nhỏ lẻ. Hàng hóa chủ yếu là hàng tiêu dùng do các cư dân chẻ nhỏ từ Campuchia vào Việt Nam qua các đường mòn và hai bên cánh gà cửa khẩu.

Trong 9 tháng, lực lượng chức năng và Ban Chỉ đạo 389 các huyện, thị xã, thành phố phát hiện và bắt giữ 939 vụ, 512 đối tượng, tang vật vi phạm trị giá khoảng 91,7 tỷ đồng. Hàng hóa vi phạm chủ yếu là ma túy, thuốc lá điếu, phụ tùng xe máy, mỹ phẩm…Lực lượng chức năng đã xử lý vi phạm hành chính 614 vụ, thu nộp ngân sách gần 13 tỷ đồng. Trị giá hàng hóa tịch thu trong kỳ ước khoảng 9,8 tỷ đồng. Các lực lượng khởi tố 28 vụ, 36 đối tượng về tội tàng trữ, vận chuyển hàng cấm.

Ban chỉ đạo cũng cho rằng do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid-19 và việc triển khai áp dụng các biện pháp kiểm soát chặt chẽ trên các tuyến biên giới của các lực lượng chức năng nên tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới trong thời gian qua giảm nhiều.

Các lực lượng chức năng cũng thường xuyên kiểm tra việc thực hiện niêm yết giá và bán theo giá niêm yết đối với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh hàng hóa, dịch vụ trên địa bàn. Qua kiểm tra, các cơ sở kinh doanh chấp hành tương đối tốt quy định pháp luật về niêm yết giá, chưa phát hiện có dấu hiệu đầu cơ, găm hàng tăng giá bất thường. Tuy nhiên, vẫn còn một số hộ kinh doanh có hành vi vi phạm quy chế về ghi nhãn hàng hóa, không có hóa đơn, chứng từ, hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ,…

Về lĩnh vực phòng, chống phá rừng, mua bán, vận chuyển và chế biến lâm sản trái phép, trong 9 tháng, xảy ra 53 vụ vi phạm quy định về Luật Lâm nghiệp. Ngoài ra, lực lượng Kiểm lâm đã phối hợp với các lực lượng bảo vệ rừng, Biên phòng trú đóng trên địa bàn tuần tra khu vực biên giới, tuyến đường sông, ngăn chặn kịp thời các đối tượng người Campuchia qua săn bắt động vật rừng.


Các đại biểu nêu các ý kiến phân tích tình hình buôn lậu, gian lận thương mại

Đại diện Ban Chỉ đạo 389 các huyện, thị xã, thành phố và các lực lượng chức năng đóng góp nhiều ý kiến phân tích thêm về tình hình thực hiện công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại thời gian qua, nhất là đề xuất nhiều giải pháp thực hiện trong những tháng cuối năm, tập trung vào các đợt cao điểm lễ tết…


Đồng chí Dương Văn Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo 389 tỉnh đề nghị các cấp, các ngành tập trung thực hiện các biện pháp phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại những tháng cuối năm.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Dương Văn Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo 389 tỉnh đề nghị Cục Quản lý thị trường tiếp thu các ý kiến đóng góp, phân tích, làm rõ hơn tình hình trong 9 tháng, từ đó đề ra các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong những tháng cuối năm. Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương và lực lượng chức năng tập trung triển khai thực hiện tốt các chỉ đạo của Chính phủ, UBND tỉnh về công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại; phối hợp, kiểm soát tốt theo lĩnh vực phụ trách, nhất là tuyến biên giới. Các lực lượng quản lý thị trường, công an, hải quan, bộ đội biên phòng cần triển khai thực hiện tốt công tác dự báo, chủ động nắm tình hình, phối hợp kiểm tra kiểm soát tốt từ biên giới đến nội địa, nhất là thực hiện tốt việc chia sẻ thông tin để kịp thời đề ra biện pháp xử lý các trường hợp vi phạm. Đồng thời thực hiện tốt công tác quản lý hàng hóa những tháng cuối năm, tập trung kiểm tra, xử lý hàng gian hàng giả, buôn lậu, gian lận lĩnh vực thuế…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Ban chỉ đạo 389 tỉnh, đến cấp huyện cần có những giải pháp đấu tranh ngăn chặn kịp thời, hiệu quả, triệt phá những vụ việc buôn lậu hàng hóa ở biên giới, nội địa, không để Tây Ninh là địa bàn để cho các đối tượng lợi dụng để buôn lậu ma túy. Đồng chí cũng yêu cầu các địa phương rà soát lại, xử lý dứt điểm những hàng hóa đã tịch thu, nộp ngân sách nhà nước.

XV

Lượt người xem:  Views:   25
Chia sẻ:
Share:
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH TÂY NINH
Chung nhan Tin Nhiem Mang Số giấy phép: 02/GP-TTĐT, Sở Thông tin và Truyền thông Tây Ninh cấp ngày 22/09/2021.
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh
Địa chỉ: 136 Đường Trần Hưng Đạo, Phường 2, Thành phố Tây Ninh, Tỉnh Tây Ninh.
Chịu trách nhiệm chính:  Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh.
Điện thoại: 0276.3822469 - Email:toweb@tayninh.gov.vn.