Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin Tức Sự Kiện

Thông tin tuyên truyền
Thứ 3, Ngày 22/12/2020, 17:00
Thi đua để cùng nhau phát triển
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
22/12/2020
Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nhấn mạnh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua, những người thi đua là những người yêu nước nhất”. Thời gian qua, phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi trên địa bàn huyện Dương Minh Châu nói chung, xã Phước Minh nói riêng đã đạt nhiều thành tích, trong đó, nông dân Tạ Văn Minh, hội viên nông dân xã Phước Minh, huyện Dương Minh Châu là một trong những điển hình xuất sắc trong phong trào này.

Dáng người gọn gàng, nụ cười chất phác, hồn hậu, cái chất nông dân của ông Minh hiển hiện ngay trong từng lời nói. 30 năm trước, năm 16 tuổi, với hai bàn tay trắng, thanh niên Tạ Văn Minh từ Gò Dầu đến xã Phước Minh, huyện Dương Minh Châu bắt đầu mưu sinh bằng công việc làm thuê. Với sự đam mê cây trồng, ông mạnh dạn vay mượn bạn bè, người thân để mua 1 hec ta đất trồng cây đậu phọng trên mảnh đất Phước Minh.


Nông dân Tạ Văn Minh (bìa phải) trên mảnh vườn cao su mới trồng

Đất không phụ lòng người, thành công tiếp nối thành công. Nhờ siêng năng, chịu khó học hỏi và đầu tư tích lũy, từ chỗ không có vốn, không có quỹ đất, không có kỹ thuật, kinh nghiệm, giờ nông dân Tạ Văn Minh trở thành tấm gương sáng không chỉ cho nông dân trong vùng mà là cả tỉnh học tập, làm theo.

Hiện tại, ông Minh đã có trong tay cơ ngơi 82 hec ta đất trồng cao su, trồng lúa, mì, mía, trồng tre lấy măng cho thu nhập lên tới 4 tỷ đồng một năm.

Cái hay ở ông Minh là ông nhanh nhạy nắm bắt nhu cầu thị trường, luôn chủ động tìm hiểu phương pháp, kỹ thuật trồng mới, và luôn tính toán thật kỹ đầu ra trước khi bắt tay vào trồng cây gì trên mảnh vườn nhà mình.

Ông Tạ Văn Minh cho biết: “Đối với tôi, trồng cây gì, nuôi con gì tôi luôn suy nghĩ tới đầu ra. Vì có đầu ra mới tồn tại để vốn để tiếp tục đầu tư. Đầu ra không an toàn thì không có được lợi nhuận. Như trồng cây mì, tôi tìm hiểu thêm từ anh em, tìm hiểu trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên báo, đài, gặp gỡ nhà máy, nắm thông tin trước, năm nay như thế nào”.

Nhờ luôn ở thế chủ động, ông đã khẳng định thành công trong sự nghiệp, vươn lên làm giàu cho bản thân, gia đình. Hơn thế, ông còn tận tình hỗ trợ các nông dân khác phát triển, nhân rộng các mô hình mà chính ông đã áp dụng thành công.

Ông Nguyễn Trọng Khiêm, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phước Minh, huyện Dương Minh Châu nhận xét, ở địa phương, ông Minh luôn là người đi đầu, trong các phong trào công tác hội, cũng như trong sản xuất kinh doanh, anh cũng đi tiên phong, nắm bắt tình hình, tạo việc làm, nhân rộng các mô hình, hướng dẫn cho bà con.

Kinh tế gia đình ổn định, ông thường xuyên gắn bó với công tác xã hội, như vận động người dân cùng hiến đất mở rộng đường góp phần xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Con đường hẹp, trũng thấp trong ấp, qua sự vận động của ông, đã được mở rộng đến 8m, nâng nền lên cao, trải đá mi, tạo thuận lợi trong đi lại và vận chuyển nông sản cho bà con trong khu vực. Công trình này được Đảng ủy xã Phước Minh chọn là công trình chào mừng đại hội đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Không những vậy, hễ mỗi khi địa phương vận động là ông sẵn sàng đóng góp kinh phí thực hiện các hoạt động hỗ trợ các hộ nghèo, xây tặng nhà tình thương. Ông còn tạo việc làm cho 20 lao động với thu nhập trung bình 7 triệu đồng một tháng.

Ông Minh chia sẻ, ông luôn cố gắng ra sức lao động, làm nhiệt huyết, trước tiên mang lại lợi ích cho gia đình, sau đó là phục vụ cho xã hội. Ông luôn suy nghĩ luôn cố gắng làm tốt, làm hết sức mình trong mọi việc.


Nông dân Tạ Văn Minh (thứ 6 từ trái qua) cùng Đoàn đại biểu tỉnh Tây Ninh chụp ảnh lưu niệm với các đồng chí lãnh đạo đảng, nhà nước tại Đại hội

Với những nỗ lực hết mình, tinh thần hăng say lao động và hăng hái thi đua, năm 2018, nông dân Tạ Văn Minh vinh dự được nhận Huân chương lao động hạng Ba, danh hiệu nông dân Việt Nam xuất sắc, điển hình tham gia sự kiện kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc toàn quốc năm 2018 và mới đây là Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X năm 2020.

Trở về nhà sau khi dự Đại hội, nông dân Tạ Văn Minh quay trở lại ngay với công việc nhà nông của mình. Mỗi ngày bận rộn với việc thăm nom, chăm sóc các mảnh vườn, tới vụ thì cùng bà con nông dân thu gom nông sản, đưa đi tiêu thụ; đồng thời, hỗ trợ các hội viên khác bằng cách trao đổi kinh nghiệm, nhân rộng mô hình trồng trọt mà ông đã áp dụng thành công. Ông Minh luôn cho đó là niềm vui.

Bởi, ông luôn tâm niệm rằng, khi gia đình đã phát triển thì phải hỗ trợ những nông dân khác để cùng nhau phát triển, có như vậy địa phương mới phát triển đi lên, cùng nhau làm giàu cho đất nước.

CT

Lượt người xem:  Views:   21
Chia sẻ:
Share:
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH TÂY NINH
Giấy phép: 01/GP-TTĐT, cấp ngày 08 tháng 01 năm 2021.
Cơ quan chủ quản:  Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh
Địa chỉ: 136 Đường Trần Hưng Đạo, Phường 2, Thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trương Văn Hùng - Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh.
Điện thoại: 0276. 3822233 - Fax: 0276. 3827290 - Email: toweb@tayninh.gov.vn.