Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin Tức Sự Kiện

Tin Tức Sự Kiện
Thứ 4, Ngày 13/01/2021, 23:00
Tiếp tục thực hiện các giải pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh Tây Ninh
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
13/01/2021
Trong thời gian qua, trên địa bàn huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh đã xảy ra bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) tại 01 hộ chăn nuôi có tổng đàn 16 con thuộc ấp Phước Lộc, xã Phước Vinh, huyện Châu Thành vào ngày 17/12/ 2020 và 01 ổ dịch tại hộ chăn nuôi có tổng đàn 12 con thuộc ấp Trà Sim, xã Ninh Điền vào ngày 23/12/2020. Cả 02 ổ dịch đều xảy ra tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, không đảm bảo điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học. Sở Nông nghiệp và PTNT đã phối hợp với UBND huyện Châu Thành xử lý kịp thời theo quy định, đến nay chưa phát sinh trường hợp bệnh mới.

Tuy nhiên, hiện nay thời tiết đang chuyển sang giai đoạn lạnh, khô tạo điều kiện thuận lợi cho các mầm bệnh đang lưu hành trong môi trường và quần thể vật nuôi phát triển, có thể gây ra dịch bệnh; chăn nuôi nhỏ lẻ, không đảm bảo an toàn sinh học còn tồn tại; hoạt động buôn bán, vận chuyển lưu thông động vật và sản phẩm động vật rất lớn vào thời điểm Tết Nguyên đán nên nguy cơ dịch bệnh lây lan diện rộng rất cao.

Nhằm chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra diện rộng. Ngày 12/01/2021, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành công văn số 72/UBND-KT đề nghị Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; Thủ trưởng các Sở, ban, ngành tỉnh có liên quan tập trung chỉ đạo, điều hành triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 3297/UBND-KTTC ngày 28/12/2020 về việc khẩn trương thực hiện các giải pháp phòng chống DTLCP; tiếp tục thực hiện Quyết định số 614/QĐ-UBND ngày 11/03/2019 của UBND tỉnh Tây Ninh về ban hành kịch bản ứng phó các tình huống với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện trên địa bàn tỉnh và các văn bản chỉ đạo theo Phụ lục đính kèm. Trong đó, cần quan tâm các thực hiện các nội dung sau:

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương rà soát tổng đàn chăn nuôi lợn, các cơ sở chăn nuôi lợn trên địa bàn quản lý theo các nhóm nguy cơ cao, nguy cơ trung bình, nguy cơ thấp và báo cáo về Sở Nông nghiệp và PTNT trước ngày 22/01/2020. Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn và thú y cơ sở tăng cường giám sát nhằm phát hiện sớm, báo cáo ổ dịch theo quy định để xử lý kịp thời, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng.

Phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT và các cơ quan có liên quan tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn, đặc biệt là vận chuyển lợn để nuôi thương phẩm và lợn đến cơ sở giết mổ trên địa bàn, nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh tái phát, lây lan; xử lý nghiêm theo quy định.

Tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi, buôn bán, vận chuyển, giết mổ động vật trên địa bàn phải tuân thủ các quy định của pháp luật về thú y, bảo đảm an toàn dịch bệnh và vệ sinh an toàn thực phẩm. Tăng cường quản lý hoạt động giết mổ động vật trên địa bàn; rà soát, kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp giết mổ lậu.

Sở Công Thương phối hợp với các sở, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố kiểm tra, kiểm soát giá cả đối với mặt hàng thịt lợn nhằm bảo vệ người tiêu dùng và người chăn nuôi; tăng cường công tác bình ổn giá mặt hàng thịt lợn và các nhóm thực phẩm khác, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán 2021.

Cục Quản lý thị trường tỉnh phối hợp với các sở, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, quản lý thị trường; tập trung kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật, nhất là lợn, sản phẩm từ lợn nhập lậu.

Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh tăng cường tổ chức kiểm tra, kiểm soát, phát hiện, bắt giữ và xử lý nghiêm các vụ việc nhập lậu lợn, sản phẩm của lợn từ nước ngoài vào trong tỉnh; làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tuyên truyền cho người dân khu vực biên giới về tác hại của việc vận chuyển, kinh doanh lợn, sản phẩm của lợn nhập khẩu trái phép để người dân hiểu, không tham gia, tiếp tay cho buôn lậu.

Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình Tây Ninh, Báo Tây Ninh thông tin tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức về các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh để người chăn nuôi lợn chủ động thực hiện phòng, chống bệnh DTLCP.

HN

Lượt người xem:  Views:   7
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH TÂY NINH
Giấy phép: 01/GP-TTĐT, cấp ngày 08 tháng 01 năm 2021.
Cơ quan chủ quản:  Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh
Địa chỉ: 136 Đường Trần Hưng Đạo, Phường 2, Thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trương Văn Hùng - Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh.
Điện thoại: 0276. 3822233 - Fax: 0276. 3827290 - Email: toweb@tayninh.gov.vn.