Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Dự án - Hạng mục đầu tư

Dự án - Hạng mục đầu tư
Thứ 3, Ngày 15/08/2017, 09:00
Dự án du lịch mời gọi đầu tư giai đoạn 2016-2020
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
15/08/2017

Dự án phát triển Khu du lịch quốc gia núi Bà Đen Tây Ninh 

- Mục tiêu: Khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch, văn hóa - lễ hội và danh lam thắng cảnh núi Bà Đen.

- Địa điểm: Khu vực núi Bà Đen rộng 30 km2, phường Ninh Sơn, phường Ninh Thạnh, xã Thạnh Tân, xã Tân Bình (thành phố Tây Ninh) và xã Phan, xã Suối Đá (huyện Dương Minh Châu), cách trung tâm thành phố Tây Ninh khoảng 11 km.

- Hệ thống giao thông: Gần trung tâm Thành phố Tây Ninh, kết nối thuận lợi với các địa điểm du lịch trong nước và quốc tế.

- Tiềm năng: Quần thể núi Bà Đen nằm giữa vùng đồng bằng được cấu tạo bởi đá granit, granodionit… với 3 đỉnh cao: Núi Bà (986 m), núi Phụng (372 m) và núi Heo - còn gọi là núi Đất (335 m), là khu vực có thắng cảnh đẹp, khí hậu mát mẻ trong lành, cùng với những di tích lịch sử văn hóa như chùa chiền, hang động. Các lễ hội diễn ra vào dịp đầu năm Âm lịch, thu hút một lượng khách du lịch lớn trong tỉnh và các tỉnh Nam Bộ. Hàng năm thu hút hơn 2,5 triệu lượt khách tham quan.

* Các hạng mục, dự án ưu tiên đầu tư vào khu du lịch quốc gia núi Bà Đen

Đơn vị: tỷ đồng

 

TTHạng mục, dự án đầu tưKinh phíNguồn vốn
1

Dự án phát triển du lịch khu trung tâm văn hóa - lễ hội - tâm linh

Núi Bà Đen

372,39 
 Dự án cải thiện vệ sinh môi trường di tích lịch sử, văn hóa Núi Bà Đen (Nguồn vốn ODA)120,96ODA
 Dự án phát triển khu dịch vụ du lịch, không gian tổ chức lễ hội tâm linh168,81Đầu tư tư nhân và 80% Phí, lệ phí
 Dự án xây dựng, nâng cấp hạ tầng kỹ thuật7,6280% Phí, lệ phí
2Các dự án vui chơi giải trí1.870,00Đầu tư tư nhân
 Khu trường đua xe1.650,00Đầu tư tư nhân
 Khu vui chơi giải trí tổng hợp220,00Đầu tư tư nhân
3Các dự án phát triển khu lưu trú, nghỉ dưỡng572,00Đầu tư tư nhân
 Tổ hợp du lịch Ma Thiên Lãnh572,00Đầu tư tư nhân
4Khu đỉnh Núi Bà Đen: ngoạn cảnh, thiền258,00Đầu tư tư nhân
5Dự án phát triển khu sinh thái, các vườn thực vật, bảo tồn gen và hệ thống điểm ngắm cảnh, khu cắm trại138,00Đầu tư tư nhân
6Dự án phát triển công viên đô thị66,00Nguồn vốn đầu tư phát triển và 80% phí, lệ phí
7Dự án phát triển du lịch cộng đồng làng Khedol53,50Đầu tư tư nhân
8Dự án khu trường bắn thể thao30,00Đầu tư tư nhân
 

 

* Phân khu chức năng khu du lịch quốc gia Núi Bà Đen:

- Khu tâm linh - lễ hội: Gồm các phân khu:

+ Không gian tổ chức lễ hội, tâm linh hiện trạng: Khoảng 40 - 45 ha.

+ Khu vực dịch vụ du lịch: Khoảng 16 -  20 ha.

+ Khu bến bãi đỗ xe, quảng trường, không gian công cộng: 20 - 26 ha.

- Khu trường bắn thể thao: Khoảng 50 - 55 ha.

- Khu công viên đô thị: Khoảng 140 - 150 ha.

- Khu tổ hợp du lịch Ma Thiên Lãnh: Khoảng 90 - 100 ha.

- Khu công viên vui chơi giải trí tổng hợp: Khoảng 110 - 120 ha.

- Trường đua xe mô tô và ô tô địa hình: Khoảng 200 - 220 ha.

- Làng du lịch cộng đồng Khedol: Khoảng 60 - 70 ha.

* Nội dung cụ thể các phân khu:

- Khu tâm linh lễ hội: Bao gồm hệ thống các Chùa, Thiền viện và hệ thống Cáp treo, Máng trượt hiện có. Đây là không gian du lịch truyền thống của núi Bà Đen và trong tương lai vẫn là nơi tập trung các hoạt động du lịch tâm linh - lễ hội của núi Bà Đen.

Các hoạt động cụ thể ở khu chức năng này bao gồm hoạt động du lịch tâm linh, lễ hội gắn với các công trình tôn giáo của núi Bà Đen và các dịch vụ bổ trợ cho hoạt động chính này. Hệ thống các công trình ở khu chức năng này bao gồm: Hệ thống các công trình tôn giáo, các hệ thống vận chuyển khách lên núi (cáp treo, máng trượt), các công trình dịch vụ ăn uống, mua sắm, các bãi đỗ xe, quảng trường, không gian công cộng... Điểm xuất phát của tuyến cáp treo kéo dài lên đỉnh núi (dự kiến) cũng xuất phát từ khu chức năng này và nằm gần điểm cuối của tuyến cáp treo hiện có. Một số hoạt động giải trí, tham quan, thư giãn đơn giản có thể được tổ chức ở khu vực Hàm Rồng (gần Vạn Pháp Cung) cũng như trên mặt hồ và xung quanh mặt hồ hiện trạng, tuy nhiên quy mô nhỏ để có thể gìn giữ được không gian tự nhiên như hiện trạng.

- Khu trường bắn thể thao: Hiện là trường bắn quân sự, khi được cải tạo thêm có thể được khai thác phục vụ các hoạt động du lịch thể thao bắn súng. Tuy nhiên, để có thể đưa vào kết hợp khai thác phục vụ du lịch cần bổ sung một số công trình cần thiết cho hoạt động bắn súng thể thao phù hợp, cũng như các biện pháp đảm bảo an ninh an toàn.

- Khu Công viên đô thị: Khu vực này sẽ kết nối trực tiếp với trung tâm thành phố bằng hành lang nước (Suối Ông Tuấn) và đường đi bộ, không gian này sẽ bao gồm công viên, vườn cây, đường đi dạo, các nhóm công trình dịch vụ nhỏ. Với định hướng chức năng của khu này, đây sẽ là một không gian đệm giữa trường bắn và khu tâm linh - lễ hội với khu vực phát triển mới (vui chơi giải trí và nghỉ dưỡng) của khu du lịch quốc gia núi Bà Đen, giữa không gian núi và không gian trung tâm đô thị của thành phố Tây Ninh. Đây sẽ là không gian công viên cây xanh quan trọng của thành phố. Các công trình phát triển trong khu chức năng này gồm một số các điểm dịch vụ ăn uống, giải khát nhỏ, các công trình vệ sinh công cộng.

- Khu tổ hợp du lịch Ma Thiên Lãnh: Là một tổ hợp vui chơi giải trí, công viên nước, nghỉ dưỡng tổng hợp gắn với hồ nhân tạo và đập nước ở Ma Thiên Lãnh và chân núi Phụng. Dự kiến trong khu vực này khi hoàn thành sẽ có khoảng 450 buồng lưu trú với các quy mô, tính chất khác nhau gồm các khu biệt thự, nhà nghỉ sinh thái, bungalow. Đây là một khu chức năng quan trọng của khu du lịch quốc gia núi Bà Đen. Khu vực này dự kiến sẽ xây dựng một đập nước nhằm tạo một hồ nước nhân tạo. Các phân khu chức năng cụ thể bao gồm: Khu nghỉ dưỡng sinh thái, khu vui chơi giải trí nước (trên mặt hồ nước nhân tạo), câu cá, các hoạt động vui chơi giải trí trong rừng cây (nhà trên cây, các tuyến đi bộ trên cao, đu dây, khu bắn súng sơn...). Các công trình lưu trú và hoạt động vui chơi giải trí ở đây có tính chất gần gũi với thiên nhiên nhằm hạn chế tối đa các tác động tới địa hình, thảm thực vật, cảnh quan môi trường khu vực.

- Khu công viên vui chơi giải trí tổng hợp: Là khu vực đất bằng chạy đến sát chân núi, có một số hồ nước và vách đá thẳng đứng (hình thành do hoạt động khai thác đá). Khu vực này được xây dựng thành một công viên vui chơi giải trí chuyên đề (Theme park) với các hoạt động thể thao, vui chơi giải trí như leo núi thể thao (tại các vách núi thẳng đứng), câu cá, các trò giải trí cảm giác mạnh (bánh xe quay, tàu trượt cao tốc...). Ngoài ra, khu vực này có thể xây dựng các sân khấu ngoài trời, sân khấu nhạc nước (tại các hồ nước hình thành do khai thác vật liệu xây dựng)...

Đây là khu chức năng hoạt động như một công viên vui chơi giải trí chuyên đề (Theme park) theo mô hình Disney Land với các hoạt động thể thao và kết hợp trung tâm mua sắm. Các hoạt động vui chơi giải trí, thể thao mang tính chất nhân tạo nhiều hơn so với các khu chức năng khác. Ngoài các hoạt động vui chơi giải trí cảm giác mạnh như tàu trượt cao tốc, các bánh xe quay, đu quay, nhà gương, nhà kinh dị còn có các trò chơi cho các lứa tuổi khác nhau, các hoạt động thể thao (thể thao nước, leo núi thể thao trên các vách núi thẳng đứng), trượt băng, nhà tuyết, khinh khí cầu, sân thể thao (tennis, cầu lông, bóng rổ, bóng chuyền, bóng đá mini...), các hoạt động nghệ thuật giải trí (sân khấu ngoài trời, sân khấu nhạc nước, xiếc, rạp chiếu phim...). Các vách đá thẳng đứng hình thành do hoạt động khai thác đá là điều kiện lý tưởng để cải tạo thành các điểm tổ chức hoạt động leo núi thể thao.

- Khu Trường đua xe mô tô, ô tô địa hình: Khi được xây dựng hoàn chỉnh, khu vực này hoàn toàn có thể trở thành một trung tâm đua xe thể thao, địa hình hấp dẫn của khu vực. Ở khu chức năng này có thể bao gồm nhiều đường đua đa dạng như: Đua xe địa hình (nhiều cấp độ phức tạp và nguy hiểm khác nhau), đua xe trên các đường đua bằng, đường đua tập.... Khán đài quan sát các sự kiện đua xe có thể có sức chứa 20.000 - 30.000 chỗ. Với trường đua này, có thể tổ chức các sự kiện đua xe hàng năm, thu hút các tay đua cả nghiệp dư và chuyên nghiệp từ trong nước cũng như ngoài nước tham dự. Các sự kiện này, bên cạnh ý nghĩa về thể thao còn là cơ hội thu hút khách đặc biệt của núi Bà Đen và là một hình thức quảng bá du lịch núi Bà Đen hiệu quả. Nằm giữa các đường đua là vùng đệm cây xanh nhằm giảm thiểu tác động tới cảnh quan và môi trường khu vực bảo tồn.

- Làng du lịch cộng đồng Khedol: Ở khu vực xung quanh điểm giao cắt đường ĐT 785 và đường Suối Đá - Khedol là làng Khedol. Tại đây có thể phát triển thành làng du lịch cộng đồng Khmer và làng nghề với mục đích bảo tồn truyền thống văn hóa và khai thác phát triển du lịch cộng đồng. Khu chức năng này sẽ góp phần hoàn thiện hệ thống sản phẩm du lịch của núi Bà Đen. Các công trình quan trọng của khu chức năng này gồm: Chùa Khedol, nhà cộng đồng, một số khu lưu trú trong nhà dân (Homestay). Các hoạt động du lịch ở đây mang tính chất du lịch cộng đồng, tìm hiểu văn hóa, đời sống người dân địa phương. Hoạt động du lịch nông nghiệp, tìm hiểu và tham gia trực tiếp vào các hoạt động sản xuất nông nghiệp như trồng lúa, mãng cầu, mía... sẽ là một sản phẩm du lịch hấp dẫn với thị trường.

- Đỉnh núi Bà Đen: Đây cũng là một khu chức năng mới sẽ đi vào hoạt động trong tương lai của khu du lịch quốc gia núi Bà Đen với các hoạt động chủ yếu là tham quan, ngắm cảnh, ngoạn cảnh, thiền... Trên đỉnh núi hiện có tháp phát sóng của đài phát thanh truyền hình tỉnh, trạm thu phát của công an, sân bay trực thăng cũ và một số công trình cũ còn lại từ thời kỳ chiến tranh. Trên đỉnh núi có thể xây dựng một số đài quan sát, ngắm cảnh và tạo không gian thiền. Từ trên đỉnh núi cũng có thể xem xét lựa chọn địa điểm tổ chức hoạt động dù lượn mạo hiểm là một hoạt động thể thao, giải trí mới và rất hấp dẫn hiện nay.


Lượt người xem:  Views:   751
Chia sẻ:
Share:
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Loại bài viết

Tin nổi bật

Phân loại

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Tác giả

Audio

Tin liên quan

Nội dung

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH TÂY NINH
Chung nhan Tin Nhiem Mang

Số giấy phép: 02/GP-TTĐT, Sở Thông tin và Truyền thông Tây Ninh cấp ngày 22/09/2021.
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh
Địa chỉ: 136 Đường Trần Hưng Đạo, Phường 2, Thành phố Tây Ninh, Tỉnh Tây Ninh.
Chịu trách nhiệm chính:  Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh.
Điện thoại: 0276.3822.233 - Email:toweb@tayninh.gov.vn.